Trước khi có giấy vệ sinh, con người dùng gì để vệ sinh cá nhân?

Thế giớiThứ Bảy, 02/02/2019 20:50:00 +07:00

Trước khi giấy vệ sinh ra đời, con người đã nghĩ ra vô vàn cách để giải quyết nhu cầu vệ sinh thân thể.

Việc sử dụng đồ vật có công dụng tương tự giấy vệ sinh lần đầu tiên được ghi nhận vào thế kỷ thứ VI ở Trung Quốc. 

Vào thời Đường, một nhà ngoại giao Trung Đông khi tới thăm Trung Quốc từng viết rằng: "Họ không cẩn thận về chuyện vệ sinh cá nhân, họ không rửa với nước mà lau bằng giấy". 

Tới thời Tống, Hoàng đế ra lệnh đặt trong phòng tắm của mình các mảnh giấy với kích cỡ 60x90 cm. Đây được coi là lần đầu tiên giấy được làm riêng để sử dụng trong nhà vệ sinh

Thời La Mã cổ đại, người ta sử dụng tersorium, một cây gậy gỗ gắn miếng bọt biển ở đầu. Khi không sử dụng, những miếng bọt biển sẽ được ngâm trong nước muối biển hoặc giấm. 

istock-182861110-640x427

Di tích của các nhà vệ sinh công cộng thời La Mã ở Carthage, Tunisia. (Ảnh: Vingtage News)

Thỉnh thoảng tersorium được nhiều người sử dụng lần lượt. Trong trường hợp dùng nhầm đầu gậy, người dùng có thể sẽ bị nhiễm trùng dẫn tới tử vong. 

Theo tương truyền, một đấu sỹ Đức vào năm 64 SCN thậm chí đã tìm cách tự sát bằng tersorium thay vì phải đối mặt với tử thần trên Đấu trường La Mã

Dưới thời Ai Cập cổ đại, người ta cũng sử dụng một cây gậy có gắn bọt biển tương tự như tersorium thời La Mã cổ đại được gọi là xylospongium. Tuy nhiên, họ vẫn chuộng sử dụng sử dụng những mảnh gốm gọi là pessoi để vệ sinh cá nhân hơn. 

a-replica-xylospongium-sponge-on-a-stick-photo-by-d-herdemerten-hannibal21-cc-by-3-0-640x374

Một cây xylospongium. (Ảnh: Vingtage News)

Tới thời vua Minoan ở Crete, Hy Lạp, những nhà vệ sinh xả nước đầu tiên ra đời nhưng ở dạng khá đơn sơ. 

Ở Nhật Bản thời kỳ cổ đại, người ta sử dụng một miếng kim loại mỏng được gọi là chugi để làm sạch các khu vực "khó tiệp cận" trên cơ thể người. 

Tại châu Âu, hầu hết dùng những miếng rẻ được tận dụng nhiều lần cho tới khi không thể tái sử dụng và được vứt xuống cống. Với người Mỹ, họ chuộng dùng lõi ngô vì chúng mềm và dễ kiếm. 

bare-corn-cobs-use 4

Lõi ngô được người Mỹ sử dụng thay cho giấy vệ sinh. (Ảnh: Wide Open Eats)

Cứ như vậy, mọi người sống và tìm cho mình đủ mọi cách để vệ sinh cá nhân cho tới năm 1857 khi nhà phát minh người Mỹ Joseph Gayetty bắt đầu rao bán những lô giấy vệ sinh làm từ lô hội đầu tiên với giá 50 xu cho 500 tờ. Ban đầu, loại giấy này chỉ được sử dụng như một phụ kiện y tế, hỗ trợ những người mắc bệnh trĩ. Thậm chí trong một thời gian dài, phát minh của Gayetty còn bị coi như một thảm họa. 

Phải tới tận năm 1867 khi 3 anh em Thomas, Edward và Clarence Scott quảng bá nó ra thị trường, loại giấy vệ sinh này mới bắt đầu gây được sự chú ý. 

Đến năm 1935, công ty Northen Issue bắt đầu quảng cáo một loại giấy vệ không rách ra thị trường. 7 năm sau, công ty Paper Mill bắt đầu giới thiệu mẫu giấy vệ inh 2 lớp. 

Từ thời điểm đó, các nhà sản xuất bắt đầu tính tới chuyện nâng cao chất lượng của giấy vệ sinh. Họ đưa ra các công thức mới để giúp hoàn thiện loại giấy phổ biến mà chúng ta đang sử dụng. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !