• Zalo

Trước khi bị tạm giữ vì 'vòi tiền’, đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng làm gì ở Vĩnh Phúc?

Thời sự Thứ Sáu, 14/06/2019 10:55:00 +07:00

Theo quyết định thanh tra, đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng kiểm tra công tác quản lý đầu tư xây dựng tại một số dự án, công trình ở huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc.

Liên quan đến việc đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng bị tạm giữ vì "vòi tiền” ở Vĩnh Phúc, lãnh đạo Bộ Xây dựng, lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Tường cũng thông tin bước đầu.

Trước đó ngày 10/4, cổng thông tin điện tử huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) đăng tải bài viết: "Công bố Quyết định thanh tra của Thanh tra Bộ Xây dựng".

Theo nội dung này, ngày 10/4, UBND huyện Vĩnh Tường tổ chức hội nghị nghe công bố Quyết định của Thanh tra Bộ Xây dựng về việc thanh tra công tác quy hoạch, quản lý thực hiện quy hoạch được duyệt ở huyện Vĩnh Tường.

Dự buổi công bố có bà Nguyễn Thị Kim Anh – Trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng và các thành viên trong Đoàn.

Về phía huyện Vĩnh Tường có ông Đặng Quang Thủy - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; lãnh đạo phòng Kinh tế và Hạ tầng, Tài chính-Kế hoạch, Ban Quản lý dự án, Thanh tra huyện, Chủ tịch UBND, cán bộ kế toán và địa chính 29 xã, thị trấn thuộc huyện Vĩnh Tường.

nguyen thi kim anh thanh tra bo xay dung

 Bà Nguyễn Thị Kim Anh – Trưởng đoàn Thanh tra Bộ xây dựng liên quan đến nghi vấn "vòi tiền" ở Vĩnh Phúc.

Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng sẽ kiểm tra công tác quản lý thực hiện quy hoạch được duyệt và quản lý sau cấp phép; công tác quản lý đầu tư xây dựng tại một số dự án, công trình do UBND xã làm chủ đầu tư; tổ chức bộ máy, danh sách cán bộ thực hiện công tác quản lý đô thị, xây dựng, địa chính và bằng cấp chuyên môn; điều kiện năng lực của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng theo quy định của Luật Xây dựng đối với các dự án, công trình do UBND xã làm chủ đầu tư giai đoạn 2013 – 2018.

Tại buổi công bố, ông Đặng Quang Thủy mong muốn sau khi kết thúc đợt thanh tra, Đoàn thanh tra sẽ giúp cho huyện quản lý tốt hơn về công tác quy hoạch, quản lý thực hiện quy hoạch, đầu tư xây dựng được duyệt trên địa bàn huyện.

Ông Thủy cũng yêu cầu tất cả các phòng, ban chuyên môn và các xã, thị trấn phối hợp chặt chẽ với Đoàn thanh tra, coi đây là thời cơ và cơ hội để đoàn chỉ ra những điểm còn tồn tại, hạn chế cần khắc phục và phát huy tốt hơn nữa những ưu điểm.

dang quang thuy PCT huyen

Ông Đặng Quang Thủy - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Vĩnh Tường.

Được biết, cuộc thanh tra tại Vĩnh Phúc nằm trong kế hoạch thanh tra năm 2019 của Thanh tra Bộ Xây dựng, được Bộ trưởng Phạm Hồng Hà phê duyệt tại quyết định 1369/QĐ-BXD.

Theo kế hoạch, trong năm 2019, Thanh tra Bộ Xây dựng sẽ thực hiện 90 cuộc thanh tra, tập trung vào lĩnh vực thanh tra chuyên ngành xây dựng như công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch; hoạt động đầu tư xây dựng; hoạt động đầu tư kinh doanh bất động sản, thực hiện quy định pháp luật về nhà ở; hoạt động khai thác, sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng, hoạt động phòng chống tham nhũng, tiếp công dân và xử lý đơn thư.

Liên quan đến vấn đề này, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, sáng 13/6, Bộ Xây dựng có thông cáo gửi đến các cơ quan thông tấn báo chí, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin – Truyền thông, Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

pham hong ha 3

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, theo báo cáo của Thanh tra Bộ thì ngày 12/6, Công an tỉnh Vĩnh Phúc có lập biên bản vi phạm đối với một đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng đang thực hiện công việc ở huyện Vĩnh Tường thuộc tỉnh này. Đoàn thanh tra thực hiện cuộc thanh tra nằm trong kế hoạch thanh tra của Bộ Xây dựng năm 2019.

Liên quan công tác cán bộ, ông Phạm Hồng Hà cho biết, trong những năm qua, Bộ Xây dựng luôn quan tâm, chỉ đạo và thực hiện nhiều giải pháp xây dựng đội ngũ cán bộ thanh tra trong sạch cũng như nâng cao chất lượng hoạt động, hiệu quả thanh tra theo quy định của pháp luật.

“Có thể nói, chúng tôi đã thực hiện rất nhiều giải pháp nên cũng rất đáng tiếc khi có sự việc này xảy ra. Bộ Xây dựng đang chỉ đạo thanh tra Bộ phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ thêm thông tin.

Sau khi có kết luận của cơ quan chức năng, thái độ của Bộ Xây dựng là chỉ đạo kiên quyết xử lý và không bao che, dung túng cho bất kỳ một cá nhân nào vi phạm quy định của pháp luật”, ông Phạm Hồng Hà nhấn mạnh.

Sau sự việc này, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, sẽ có giải pháp tiếp tục chấn chỉnh các hoạt động của thanh tra Bộ để đảm bảo nâng cao hơn nữa chất lượng thanh tra và kiểm soát chặt chẽ hơn nữa việc thực hiện công vụ của các cán bộ thanh tra nhằm đảm bảo hạn chế tối đa vi phạm.

“Bộ Xây dựng luôn luôn quan tâm chỉ đạo. Bộ kiên quyết xử lý cán bộ vi phạm theo quy định”, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhấn mạnh.

Trước đó, một cán bộ Văn phòng UBND huyện Vĩnh Tường cho biết, vào chiều 12/6, Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản hành vi "vòi tiền" của đoàn thanh tra Bộ Xây dựng tại huyện Vĩnh Tường. 

"Lực lượng công an lập biên bản tại trụ sở của huyện và trong khi họ (đoàn thanh tra Bộ Xây dựng-PV) đang làm việc. Anh em chúng tôi không nắm được gì cả. Nếu muốn lấy thông tin thêm về sự việc, phóng viên lấy từ Công an tỉnh", vị này nói. 

Công an tỉnh Vĩnh Phúc cũng thông tin đơn vị đang tạm giữ các cán bộ Thanh tra Bộ Xây dựng để làm rõ việc "vòi" hàng chục tỷ đồng. 

Được biết, trước khi đến thanh tra tại huyện Vĩnh Tường, đoàn cán bộ thanh tra Bộ Xây dựng cũng hoàn tất việc thanh tra tại TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc).

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều