• Zalo

Trước hạn chót cuối năm dành cho Mỹ, Triều Tiên họp trung ương đảng

Thời sự quốc tế Chủ Nhật, 29/12/2019 07:07:00 +07:00
(VTC News) -

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 28/12 triệu tập cuộc họp trung ương đảng để thảo luận về các vấn đề chính sách quan trọng trước thời hạn cuối năm đặt ra cho Mỹ, KCNA cho biết.

Trong phiên họp toàn thể ngày đầu của hội nghị Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Jong-un định hướng các thành viên thảo luận về “những vấn đề quan trọng phát sinh trong việc xây dựng đảng và các hoạt động trong việc xây dựng nhà nước và quốc phòng”, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) cho hay.

“Những vấn đề cấp bách trong cuộc đấu tranh của đảng Lao động Triều Tiên, của đất nước và những chính sách quan trọng nhằm hướng đến chiến thắng mới trong cuộc cách mạng của chúng ta trước bối cảnh tình hình hiện nay là những nội dung của chương trình nghị sự tại cuộc họp toàn thể”, KCNA cho biết.

KCNA không cung cấp thêm thông tin chi tiết về cuộc họp, nhưng cho biết cuộc họp Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên sẽ được tiếp tục.

Cuộc họp toàn thể của Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên diễn ra một tuần sau khi Bình Nhưỡng tổ chức Hội nghị quân sự trung ương đảng để thảo luận về việc tăng cường năng lực quân sự của đất nước.

Trước hạn chót cuối năm dành cho Mỹ, Triều Tiên họp trung ương đảng  - 1

Trước hạn chót cuối năm đặt ra cho Mỹ, Triều Tiên triệu tập cuộc họp trung ương đảng (Ảnh: KCNA)

Cuộc họp Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Triều gia tăng thời gian gần đây. Bình Nhưỡng đặt ra thời hạn cuối năm, yêu cầu Washington có các nhượng bộ để giải quyết những khác biệt trong đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên. Bình Nhưỡng cảnh báo Washington sẽ nhận món “quà Giáng sinh” nếu không đáp ứng kỳ vọng của Bình Nhưỡng.

Đáp lại, tuần trước Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ sẵn sàng đối phó với bất kỳ món “quà Giáng sinh” nào của Triều Tiên. Những cảnh báo của Bình Nhưỡng dấy lên nhiều lo ngại rằng nước này có thể đang chuẩn bị thử tên lửa tầm xa.

Trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Triều có dấu hiệu gia tăng, gần đây Triều Tiên đã thực hiện hai cuộc thử nghiệm tên lửa quan trọng tại một địa điểm phóng vệ tinh để tăng cường khả năng răn đe hạt nhân chiến lược.

Triều Tiên đã dừng các vụ thử tên lửa tầm xa và hạt nhân vào năm 2017 sau cuộc đàm phán ngoại giao với Mỹ, trong đó có hai cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump. Nhưng trong những tháng gần đây hai bên không có tiến triển trong đàm phán.

Các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa Mỹ - Triều vẫn bị đình trệ kể từ sau cuộc đàm phán cấp làm việc ở Stockholm, Thụy Điển, hồi tháng 10 năm nay. Triều Tiên thử nhiều vũ khí gần đây, bao gồm các vụ thử tại cơ sở tên lửa Sohae, và nhiều lần chỉ trích Tổng thống Trump, làm dấy lên lo ngại hai bên có thể quay trở lại thời kỳ căng thẳng trước Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore hồi tháng 6/2018.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin