Trước Dostarlimab, thuốc ung thư được nghiên cứu thế nào?

Bệnh và thuốcThứ Ba, 14/06/2022 07:01:00 +07:00
(VTC News) -

Nhiều nghiên cứu về ung thư từng được thực hiện với hàng loạt các kết quả đầy hứa hẹn nhưng chưa có loại thuốc nào có thể loại bỏ ung thư 100% như Dostarlimab.

Dostarlimab, một loại kháng thể đơn dòng đang khiến giới y học xôn xao về hiệu quả của nó. Trong thử nghiệm của Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering (Mỹ), tất cả 12 bệnh nhân ung thư trực tràng sử dụng thuốc này được chữa khỏi hoàn toàn. 

Trước Dostarlimab, từng có nhiều nghiên cứu về thuốc trị ung thư nhưng không ứng viên nào đạt hiệu quả 100% như loại thuốc này. 

Tháng 8/2019, nhóm nghiên cứu của Đại học Birmingham khẳng định đã tìm ra thuốc mới có thể phá hủy bức tường bảo vệ bao quanh các khối u, giúp hệ miễn dịch và các phương pháp điều trị miễn dịch tiêu diệt khối u.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học phát triển một loại thuốc tạo kháng thể gọi là gentuzumab ozogamicin có thể giúp khôi phục khả năng của tế bào T tấn công các tế bào ung thư.  

"Các phương pháp điều trị phối hợp với hệ miễn dịch để tiêu diệt tế bào ung thư thường thất bại vì hệ miễn dịch của cơ thể có thể khó tiếp cận tế bào ung thư. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy sử dụng loại thuốc tạo kháng thể này cùng các liệu pháp miễn dịch có thể tăng đáng kể số bệnh nhân được hưởng lợi từ các tiến bộ mới nhất trong điều trị", tiến sĩ Francis Mussai - trưởng nhóm nghiên cứu khẳng định. 

Trước Dostarlimab, thuốc ung thư được nghiên cứu thế nào? - 1

Các nhà khoa học trên thế giới đang miệt mài tìm kiếm phương pháp trị ung thư. (Ảnh: VOX)

Các nhà nghiên cứu khi đó cho biết họ đang lên kế hoạch thử nghiệm lâm sàng để kiểm tra thêm độ an toàn tác dụng của loại thuốc tạo kháng thể này đối với nhiều bệnh nhân khác. Tuy nhiên, vẫn chưa có thêm các thông tin mới về loại thuốc này. 

Vài tháng sau, các nhà khoa học Nga tuyên bố thử nghiệm thành công thuốc chữa ung thư ở mọi giai đoạn. Chế phẩm thuốc này có tên gọi thí nghiệm là "Protein sốc nhiệt", dựa trên thành phần hoạt chất chính của nó. Nó là một loại thuốc sinh học phân tử, được bào chế dựa trên một phân tử hoạt động rất tích cực.

Phân tử này được hình thành trong bất kỳ tế bào nào của cơ thể khi phản ứng với các yếu tố gây sốc và căng thẳng. 

Giáo sư Andrey Simbirtsev, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu khoa học các cách điều trị thuần sinh học cao cấp thuộc Cơ quan Y Sinh Liên bang Nga cho biết, loại thuốc này được thử nghiệm lâm sàng trong 3-4 năm. Khi thử nghiệm trên chuột có u ác tính và ung thư mô liên kết (sarcom), đa số các trường hợp đều khỏi bệnh, nghĩa là "Protein sốc nhiệt" có hoạt tính sinh học cần thiết để điều trị ung thư.

Loại thuốc này không chứa tác dụng phụ và cũng không có độc tính. 

Cùng với các tuyên bố về thử nghiệm thành công, giới khoa học Nga nói thêm rằng họ sẽ hoàn tất mọi khâu thử nghiệm để có thể bào chế, sản xuất thuốc hàng loạt, phục vụ việc điều trị cho bệnh nhân ung thư trong 3 hoặc 4 năm tới. 

Hồi tháng 12/2020, nhóm hợp tác nghiên cứu từ Viện sinh học lão hóa Max Planck (Đức), Học viện Karolinska và Đại học Gothenburg (Thụy Điển) tuyên bố tìm ra hợp chất mới khả năng tấn công vào các ‘nhà máy năng lượng’ của tế bào ung thư và làm chúng ‘chết đói’. 

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh hợp chất này có tiềm năng phát triển thành thuốc trị ung thư trong tương lai cho con người. "Chúng tôi đã tạo ra một loại thuốc trị ung thư tiềm năng, nhắm mục tiêu vào chức năng của mitochondria mà không kèm theo tác dụng phụ nghiêm trọng hay gây hại cho tế bào khỏe mạnh", Nina Bonekamp, tác giả của nghiên cứu nói.

Hợp chất nhóm nghiên cứu tìm ra có thể giảm mạnh khả năng sống của tế bào ung thư và sự phát triển của khối u trên loài chuột mà không gây ra tổn hại cho chúng. Các dữ liệu cho thấy chất này làm tế bào ung thư "chết đói" mà không kèm theo tác dụng phụ độc hại trong một khoảng thời gian nhất định.

"Nó giúp mở ra một cánh cửa tiềm năng trong điều trị ung thư. Một ưu điểm khác chính là chúng ta biết được chính xác vị trí và hoạt động của nó, điều mà vài loại thuốc khác không làm được", bà Nina nhận định.

Cùng năm, một công trình nghiên cứu với sự tham gia của hơn 20 nhà chuyên gia y học Australia cho thấy tiềm năng trong việc sử dụng một loại thuốc để điều trị 3 loại bệnh ung thư phổ biến hiện nay là ung thư vú, ung thư phổi và ung thư tuyến tiền liệt.

Trong nghiên cứu kéo dài hơn thập kỷ, nhóm 25 nhà khoa học Australia nhận thấy tín hiệu từ các enzym mang ký hiệu KAT6A và KAT6B thuộc họ MYST quyết định đến khả năng phân chia và phát triển của tế bào ung thư. Khi kiểm soát được hoạt động của các enzym này, tế bào ung thư sẽ không nhận được tín hiệu điều khiển để tăng sinh và từ đó kiểm soát được bệnh ung thư.

Vào thời điểm công bố kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học nói chưa thể khẳng định hiệu quả do loại thuốc mới này đang trong quá trình thử nghiệm. Nhưng nhiều chuyên gia y khoa tin tưởng sản phẩm này có triển vọng trở thành phương pháp điều trị ung thư tiềm năng.

Một nghiên cứu năm 2019 chỉ ra rằng 97% những loại thuốc được thử nghiệm lâm sàng để điều trị một loại ung thư cụ thể không bao giờ xuất hiện bên ngoài thị trường. Nguyên nhân, phần lớn là do các loại thuốc này không thực sự hoạt động như cách các nhà phát triển dự định.

Ngoài ra, các cơ quan tài trợ nghiên cứu thường chỉ quan tâm tới các kết quả tích cực. Do đó, họ không hào hứng với các nghiên cứu đòi hỏi tái lặp kết quả thử nghiệm. Nhưng trên thực tế các nghiên cứu mang tính xét lại này giúp các nhà khoa học sửa chữa, phát hiện lỗi sai và đẩy nhanh quá trình tìm kiếm các phương pháp điều trị mới và hiệu quả hơn.

Diệu Hoa(Tổng hợp)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp