• Zalo

Trước đối thoại Mỹ - Triều, Bình Nhưỡng có hoạt động ở khu vực nhà máy hạt nhân

Thế giớiThứ Năm, 29/03/2018 11:48:00 +07:00

Sputnik cho biết, một lò phản ứng hạt nhân nước nhẹ mới được kích hoạt tại Triều Tiên, đồng nghĩa với Bình Nhưỡng có thể sản xuất thêm plutonium dùng cho vũ khí hạt nhân.

Đầu tháng 3/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều tiên Kim Jong-un đồng ý gặp trực tiếp. Thông qua tuyên bố của các quan chức Hàn Quốc bên ngoài Nhà Trắng, ông Kim được cho là sẵn sàng hoãn thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo để tiến tới hòa bình với Seoul và Washington.

Dù vậy, hai lò phản ứng thử nghiệm mới có thể mới được kích hoạt tại Trung tâm nghiên cứu hạt nhân Yongbyon – cách thủ đô Bình Nhưỡng 90 km về phía Bắc, theo AP. Cả hai lò phản ứng này đều có khả năng sản xuất vật liệu cần thiết cho vũ khí hạt nhân.

hat-nha-trieu-tien

 Triều Tiên được cho là sẵn sàng hoãn thử nghiệm vũ khí để tiến tới hòa bình với Seoul và Washington. (Ảnh: East News)

Cũng theo hãng tin này, những hình ảnh được ghi lại vào giữa và cuối tháng 2, nên chưa rõ liệu có thay đổi nào khác kể từ sau thông báo đối thoại thượng đỉnh của Trump - Kim.

Có thể những lò phản ứng này chỉ cung cấp điện, tuy nhiên các chuyên gia cho rằng việc cải tạo lại trang thiết bị để sản xuất vật liệu vũ khí hạt nhân không phải là không thể.

Trong khi đó, cơ quan phân tích tình báo Jane cho rằng, xét theo những hoạt động tăng cường tại khu vực này trong năm 2017, có thể sản phẩm của lò phản ứng hạt nhân sẽ được sử dụng vào cuối 2018 hoặc năm 2019.

Video: Tổng thống Nga tiết lộ tên lửa mới có thể tiếp cận toàn cầu, không thể đánh chặn

 

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !