Trung vệ thép Chí Công: Miura tạo ra sự công bằng thực sự

Từng được HLV Calisto gọi lên ĐTVN chuẩn bị cho AFF Cup 2008 và 7 năm sau lại được trao cơ hội dưới thời HLV Miura, Chí Công không hề e ngại khi so sánh 2 ông thầy ngoại này.

“Với HLV Miura thì không ai là không thể thay thế. Và ông luôn dựa vào phong độ, sự thể hiện của các cầu thủ trong các buổi tập để lựa chọn. Ai không đảm bảo được chuyên môn, ngay lập tức sẽ bị thay thế. Sự công bằng thực sự đang có ở ĐTVN, không có chuyện “dây dợ”, lăn tăn hay những phản ứng về việc thiên vị trong cách dùng người, đó là khác biệt”, Chí Công chia sẻ về cách dùng người của HLV Miura.
 Chí Công cản phá tiền đạo Triều Tiên (Ảnh: Đinh Tùng)

 Chí Công cản phá tiền đạo Triều Tiên (Ảnh: Đinh Tùng)

Dưới thời HLV Miura thì mọi cầu thủ đều phải rất đa năng. Có nghĩa cầu thủ không chỉ thi đấu tròn vai, từng cá nhân phải đáp ứng được nhiều yêu cầu.

Theo như Chí Công thì định nghĩa lối chơi, chiến thuật của ông thầy người Nhật là thứ đơn giản nhất: “Ông ấy luôn yêu cầu mọi cầu thủ khi có bóng phải tìm cách tiếp cận khung thành của đối phương bằng con đường ngắn nhất, nhanh nhất và hiệu quả nhất. Phải luôn di chuyển và không vị trí nào trên sân được dừng lại, dù chỉ một giây.

Tất cả các vị trí trên sân là một bộ phận của cỗ máy, phải vận hành đúng nhịp để đảm bảo tính liên tục. Bởi vậy sau mỗi buổi tập, cầu thủ thường rất mệt mỏi và dễ bị chấn thương vì phải hoạt động liên tục với cường độ cao. Tuy nhiên, điều đó rất có ích, khi sau hơn nửa tháng tập trung, tôi và các đồng đội đều cảm thấy thể lực, sức mạnh của mình được nâng cao rất nhiều”.


Sự chuyên nghiệp, kỹ lưỡng và bài bản của HLV Miura khiến các cầu thủ rất nể phục và thích thú khi được làm việc với ông.
 Chí Công là trung vệ thép của tuyển Việt Nam (Ảnh: Quang Minh)

Chí Công là trung vệ thép của tuyển Việt Nam (Ảnh: Quang Minh)

Với Chí Công thì đó là cách làm mới, đặc biệt và khác biệt so với HLV Calisto hay những ông thầy mà anh từng làm việc: “HLV Miura chuẩn bị rất kỹ giáo án tập luyện, các bài tập chiến thuật rất đa dạng và luôn luôn mới. Ông và các trợ lý luôn có mặt trên sân trước cầu thủ, yêu cầu tất cả phải được chuẩn bị kỹ nhất.

Từ việc sắp xếp cọc đúng vị trí, thậm chí phải dùng thước đo chính xác khoảng cách bố trí giữa các cọc để việc tập luyện đạt được hiệu quả cao nhất đến việc chính xác đến từng giây trong từng bài tập.

Tất cả phải được chuẩn bị sẵn sàng và chính xác, phải công nhận ông ấy là một người rất nghiêm khắc trong công việc cũng như trong cuộc sống. Vì vậy tất cả cầu thủ đều nỗ lực tập luyện, cố gắng thể hiện mình để được trao cơ hội, vì đó là con người của công việc, tính toán và sự công bằng”.


“ĐTQG tập trung chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2018. Tuy nhiên, giấc mơ đó rất xa vời và cơ hội để bóng đá Việt Nam góp mặt tại ngày hội lớn nhất của bóng đá thế giới là gần như không có.

Thế nhưng nếu thi đấu tốt, ĐTVN hoàn toàn có cơ hội giành vé tham dự VCK Asian Cup 2019. Đó là mục tiêu thiết thực, HLV Miura đặt ra, tin vào nó và chúng tôi cũng có niềm tin mình làm được. Vấn đề là phải biết và có cách nuôi dưỡng giấc mơ, với HLV Miura thì không có gì là không thể cả.

Clip: Việt Nam 1-1 Triều Tiên
Thực tế, ĐTVN đã có một trận đấu chơi ngang cơ với đối thủ mạnh CHDCND Triều Tiên, đội bóng từng góp mặt ở VCK World Cup và có trình độ vượt trội so với ĐTVN cũng như các đội bóng khác ở khu vực Đông Nam Á. Việc có mặt ở VCK Asian Cup 2019 đối với ĐTVN là hoàn toàn nằm trong tầm tay. Với cách làm và những gì ông ấy thể hiện sự khác biệt, tôi tin rằng U.23 VN cũng sẽ chơi thành công ở SEA Games 28 này”, Chí Công nhận định.

Nguồn: Thể thao 24h
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN