Trung tướng Trần Văn Độ: Cần lên án mạnh ngoại cảm 'lừa đảo'

Thời sựThứ Năm, 31/10/2013 01:00:00 +07:00

Các liệt sĩ hy sinh vì đất nước đã là điều quá thiệt thòi với thân nhân họ, nay lại tính chuyện lừa đảo trên tình cảm, tâm linh nữa phải lên án mạnh mẽ.

Các liệt sĩ hy sinh vì đất nước đã là điều quá thiệt thòi với thân nhân họ, nay lại tính chuyện lừa đảo trên tình cảm, tâm linh nữa phải lên án mạnh mẽ.

Trung tướng Trần Văn Độ , Phó Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, Chánh án Tòa án Quân sự Trung ương, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã chia sẻ với PV trước thông tin quá nhiều nhà ngoại cảm xuất hiện gây nhiễu thông tin, lừa đảo nhân dân.


- Thưa ông mấy ngày gần đây dư luận không khỏi bất bình về nhiều thông tin nhà ngoại cảm lừa đảo làm giả hài cốt, di vật, nơi chôn liệt sĩ. Thêm nữa gia đình nạn nhân vụ thẩm mỹ Cát Tường cũng gặp không ít khó khăn trong việc tìm kiếm xác khi quá nhiều “nhà ngoại cảm” đến xưng danh và gây nhiễu thông tin. Xin ông cho biết quan điểm của mình khi nghe những thông tin này và ông có nhận định gì trong việc tìm mộ liệt sĩ bằng phương pháp ngoại cảm?

 Trung tướng Trần Văn Độ trao đổi bên hành lang Quốc hội
Trung tướng Trần Văn Độ trao đổi bên hành lang Quốc hội 
Việc tìm mộ liệt sĩ thực sự là có ý nghĩa đối với các gia đình có thân nhân, con em hy sinh trong chiến tranh. Tuy nhiên nếu dựa vào điều này mà lừa đảo thì không thể chấp nhận được.

Các thân nhân liệt sĩ đã phải đau khổ bao nhiêu năm vì người thân, chồng, cha, con, em họ hy sinh vì đất nước đã là quá thiệt thòi, nay lại tính chuyện lừa đảo trên tình cảm, tâm linh của họ nữa thì phải lên án mạnh mẽ.

Hiện việc tìm kiếm mộ liệt sĩ được thực hiện bằng nhiều phương pháp có cơ sở khoa học.

Tôi nghĩ là nếu thực sự thân nhân liệt sĩ đưa được hài cốt chồng, con, em mình về để thờ cúng thì không có gì để nói nữa.

Nhưng để họ rước những thứ mà không biết đó là thứ gì mà chỉ để thỏa mãn về mặt tâm lý về mặt tâm linh là không ổn.

- Thưa ông, vừa là đại biểu Quốc hội, vừa là đại diện cơ quan xét xử vậy theo ông nên nhìn nhận việc tìm mộ liệt sĩ bằng phương pháp ngoại cảm như thế nào?


Về phương pháp ngoại cảm cho đến nay người ta vẫn đang nghiên cứu cho nên tôi không đưa ra đánh giá.

Bản thân tôi thì cho rằng giả sử có tìm được hài cốt thật thì cũng nên sử dụng phương pháp khoa học là giám định ADN. Việc này chắc chắn phải làm để đảm bảo rằng gia đình yên tâm trong việc thờ cúng.

Tôi hiểu rằng về mặt tâm lý gia đình nào cũng mong muốn tìm cho được hài cốt hay là một vật dụng của thân nhân mình, song cũng không nên vì thế mà tin vào bất cứ những gì nhà ngoại cảm nói.

Cá nhân tôi thì chưa bao giờ đi cùng các nhà ngoại cảm để tìm kiếm hài cốt đồng đội của mình trong chiến tranh.

Thực sự tôi cũng không có niềm tin vào phương pháp này.

- Nhưng trên thực tế đã có trường hợp "nhà ngoại cảm" giúp các gia đình ở các tỉnh ngoài Bắc tìm hài cốt liệt sĩ tại Hướng Hóa, với nhiều tình tiết đáng ngờ và 'nhà ngoại cảm' này đã bị tạm giữ. Đơn thuần người dân có thể chỉ đơn thuần nghi hoặc phương pháp này, nhưng mới đây tại Quảng Trị Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam còn hậu thuẫn chi trả tiền cho nhà ngoại cảm. Vậy theo ông có nên quy định chặt chẽ quy trình tìm mộ để giải quyết rốt ráo việc các nhà ngoại cảm hành nghề không?

Tôi cho rằng chưa nên luật hóa vì đây là vấn đề tâm linh đang nghiên cứu. Vấn đề này còn tùy thuộc vào mỗi gia đình, không nên bắt buộc.

Tuy nhiên với những thông tin mà báo chí đã nêu, các gia đình nên nhận thức điều này và xác định rõ thực chất để không u mê tin vào lời dụ dỗ của những kẻ lừa đảo.

Trong việc tìm mộ liệt sĩ chỉ có Bộ Quốc phòng mới có thẩm quyền, trách nhiệm trước vong linh của liệt sĩ, sau đó là đến xã hội.

- Xin trân trọng cảm ơn ông!

 ĐB Lê Trọng Sang (Đoàn TP Hồ Chí Minh):

Tìm mộ bằng phương pháp ngoại cảm khi giám định ADN đều không chính xác

Tại TP Hồ Chí Minh rất nhiều gia đình có nguyện vọng đưa thân nhân vào nghĩa trang liệt sĩ. Khi đó thành phố mới tổ chức giám định ADN và trường hợp nào không đúng thì không được đưa vào nghĩa trang.

Có một thực tế gần như những trường hợp tìm hài cốt liệt sĩ bằng phương pháp ngoại cảm khi tiến hành giám định lại bằng ADN thì đều không chính xác".

Hiện nay vấn đề ngoại cảm đang diễn biến theo chiều hướng xấu. Đó là nhiều trường hợp lợi dụng lòng tin của người dân như báo chí đã đưa trong thời gian qua. Để ngăn chặn tình trạng này theo tôi người dân cần dựa vào Nhà nước thông qua xác định ADN để xác định chính xác đó là hài cốt của thân nhân mình.

Tôi nghĩ bằng phương pháp ngoại cảm như tôi nói thì hiện nay cơ sở pháp lý để xác định là chưa có trong khi thông qua khoa học thì tỉ lệ đúng là rất thấp, gần như không có. Do vậy tôi khuyên người dân nên tìm đến các tổ chức như Sở Lao động Thương Binh và Xã hội ở các địa phương, Hội Cựu chiến binh, lực lượng thanh niên xung phong ở các địa phương, họ là các thành viên để tham gia các đề án tìm hài cốt.

Người dân nên tìm đến các cơ quan nhà nước có trách nhiệm để giải đáp những thông tin này, tránh bị lừa là tốt nhất. Quan trọng hơn tôi cho rằng Nhà nước cần có chính sách nghiên cứu một cách khoa học với vấn đề nhà ngoại cảm để trả lời việc làm đó đúng hay sai.

Theo Đất Việt

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn