Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Trung tướng New Zealand: 'Việt Nam và New Zealand có nhiều quan điểm chung về an ninh'

(VTC News) – Trung tướng Tim Keating, Tư lệnh lực lượng Quốc phòng New Zealand nói Việt Nam và New Zealnd có nhiều quan điểm chung về an ninh, hòa bình trong khu vực, nhất là an ninh hàng hải.

Trả lời câu hỏi đánh giá của mình về vai trò của Việt Nam trong việc gìn giữ hòa bình khu vực, nhất là trong vấn đề an ninh hàng hải, Trung tướng Keating nói: “Quan điểm của New Zealand là Việt Nam đóng vai trò chủ chốt trong việc duy trì hòa bình ổn định trong khu vực, vấn đề liên quan chặt chẽ đến việc phát triển kinh tế khu vực”.
Trung tướng Tim Keating trả lời phỏng vấn - Ảnh: Tùng Đinh 

Trung tướng Tim Keating trả lời phỏng vấn - Ảnh: Tùng Đinh 

Theo ông, New Zealand luôn mong muốn tìm hiểu các góc nhìn của Việt Nam, quốc gia có mối quan hệ lâu dài và rộng rãi với các nước trong khu vực.

Bên cạnh đó, Việt Nam và New Zealnd có nhiều quan điểm chung về an ninh, hòa bình trong khu vực, nhất là an ninh hàng hải vì cả 2 cùng đều dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế và quan điểm các tranh chấp liên quan trong khu vực cần được giải quyết theo phương pháp hòa bình.

Hiện nay, Bộ Quốc phòng Việt Nam và New Zealand đã nhất trí tăng cường hoạt động Gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.
Trung tướng Tim Keating chào xã giao Đại tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh - Ảnh: Tùng Đinh

Trung tướng Tim Keating chào xã giao Đại tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh - Ảnh: Tùng Đinh

Trung tướng Tim Keating nói: “Chúng tôi ghi nhận đóng góp của Việt Nam trong hoạt động gìn giữ hòa bình. New Zealand sẽ xem xét các cơ hội hợp tác, đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm của mình với Việt Nam”.

Theo ông, sự hợp tác này sẽ đem lại lợi ích cho cả 2 bên, quá trình hợp tác này sẽ tăng cường mối quan hệ quốc phòng giữa Việt Nam và New Zealand.

Trong thời gian tới, 2 nước sẽ có thêm nhiều hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng. Trong 2 năm gần dây, 2 nước hợp tác trên khá nhiều lĩnh vực như đào tạo quân nhân, các quân nhân Việt Nam sang tham dự các khóa học tại trường quân đội, trường sỹ quan chỉ huy của New Zealand.
Trung tướng Tim Keating và Thượng tướng, Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam Đỗ Bá Tỵ duyệt đội danh dự - Ảnh: Tùng Đinh 

Trung tướng Tim Keating và Thượng tướng, Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam Đỗ Bá Tỵ duyệt đội danh dự - Ảnh: Tùng Đinh 

Với nhận thức Việt Nam rất quan tâm đến việc tham gia Gìn giữ hòa bình, New Zealand sẽ tạo điều kiện để các cán bộ tham gia Gìn giữ hòa bình của Việt Nam được tham gia các diễn đàn khác nhau về công tác Gìn giữ hòa bình.

Trung tướng Keating nói sau chuyến thăm này, New Zealand có thể tìm hiểu hợp tác về an ninh với Việt Nam, không chỉ trong khu vực mà còn trên toàn cầu.

Ông cho biết, tháng 10 tới, 2 nước sẽ tổ chức đối thoại quốc phòng chiến lược cấp thứ trưởng lần đầu tiên và một trong những nội dung quan trọng được thảo luận là an ninh hàng hải.

Sáng 17/8, Trung tướng Tim Keating, Tư lệnh lực lượng Quốc phòng New Zealand hội đàm với Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam.
Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ đón Trung tướng Tim Keating sáng 17/8 - Ảnh: Tùng Đinh 

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ đón Trung tướng Tim Keating sáng 17/8 - Ảnh: Tùng Đinh 

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chuyến thăm từ ngày 15-20/8 của đoàn đại biểu cấp cao Lực lượng Quốc phòng New Zeland đến Việt Nam.

Chuyến thăm nhằm đánh giá kết quả hợp tác quốc phòng song phương theo Bản ghi nhớ về hợp tác Quốc phòng MOU ký năm 2013 giữa 2 nước. Bên cạnh đó là tăng cường sự hiểu biết và quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa quân đội và nhân dân 2 quốc gia.

Qua chuyến thăm này, 2 bên hi vọng sẽ tạo thêm sự tin cậy chiến lược, góp phần thúc đẩy quan hệ quốc phòng ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả theo đúng chủ trương của lãnh đạo 2 nhà nước.

Trong buổi hội đàm với Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Trung tướng Tim Keating sẽ trao đổi về tình hình thế giới, khu vực và tình hình mỗi nước cũng như các vấn đề cùng quan tâm.

Hai bên sẽ đưa ra các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng song phương. Thảo luận về quá trình thiết lập cơ chế trao đổi học thuật, nghiên cứu quốc phòng giữa 2 nước; chia sẻ kinh nghiệm cứu hộ, cứu nạn, an toàn bay, hỗ trợ nhân đạo vào cứu trợ thảm họa thiên tai.

Ngày 17/8, sau buổi hội đàm, Trung tướng Tim Keating và đoàn đại biểu quốc phòng New Zealand sẽ chào xã giao Đại tướng Phùng Quang Thanh và có cuộc trả lời phỏng vấn báo chí.

Tùng Đinh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN