Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Trung tướng Bế Xuân Trường đề xuất dân sự hóa một số đảo lớn ở Trường Sa

(VTC News) - Trung tướng Bế Xuân Trường, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam đã đề xuất dân sự hóa một số đảo lớn ở Trường Sa để phát triển kinh tế, ổn định an ninh quốc phòng.

Phát biểu thảo luận về tình hình kinh tế xã hội chiều 8/6, nhiều đại biểu quan tâm đến việc phát triển kinh tế biển gắn với quốc phòng an ninh, đảm bảo chủ quyền.
       Trung tướng Bế Xuân Trường (Đoàn Bắc Kạn), Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam

 Trung tướng Bế Xuân Trường (Đoàn Bắc Kạn), Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam

Trung tướng Bế Xuân Trường (Đoàn Bắc Kạn), Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam cho biết Việt Nam là một quốc gia biển và có chính sách là vươn ra biển, làm chủ về biển và mạnh lên, giàu lên nhờ biển.

Đại biểu Trường cho rằng hiện nay nhà nước cũng có nhiều chính sách cho các tỉnh ven biển phát triển kinh tế, gắn liền bảo vệ an ninh quốc phòng.

“Trong thời gian tới, cần tập trung đẩy mạnh, dân sự hóa một số đảo lớn tại khu vực Trường Sa. Đây là vấn đề chiến lược, cơ bản, lâu dài. Chính phủ cần nghiên cứu ban hành cơ chế chính sách đặc thù để cho người dân có kế sinh nhai lập nghiệp để ổn định trên đảo lâu dài”, Trung tướng Bế Xuân Trường nhấn mạnh.
      Đại biểu Bế Xuân Trường đề xuất đẩy mạnh dân sự hóa một số đảo lớn ở Trường Sa

Đại biểu Bế Xuân Trường đề xuất đẩy mạnh dân sự hóa một số đảo lớn ở Trường Sa

Bên cạnh đó, đại biểu Bế Xuân Trường đề xuất đồng thời đầu tư vào đó trung tâm dịch vụ nghề cá gắn với xây dựng ô tàu, cầu cảng vừa là trung tâm hậu cần để cung cấp kỹ thuật cho ngư dân bám biển đánh bắt xa bờ vừa để thu mua hải sản của nhân dân.

“Đây cũng là trung tâm phòng chống bão lụt, xử lý các sự cố trên biển. Khi có biển động thì tàu thuyền của chúng ta có nơi neo đậu, bảo đảm an toàn. Chúng ta phải gắn kết chặt chẽ phát triển kinh tế biển gắn liền với du lịch biển đảo”, Trung tướng Bế Xuân Trường nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, đại biểu Trường cho rằng, các địa phương cần tuyên truyền cho người dân nhận thức cơ bản về luật biển Việt Nam, luật bảo vệ môi trường tài nguyên, luật đa dạng sinh học để phát triển kinh tế biển một cách bền vững.

“Có ngư dân bám biển, có dân sống trên đảo lâu dài, có lực lượng hải quân, biên phòng, cảnh sát biển, kiểm ngư là lực lượng nòng cốt thì chắc chắn chúng ta sẽ xây dựng được thế trận quốc phòng an ninh nhân dân trên biển một cách vững chắc, huy động được sức mạnh toàn dân, bảo đảm chủ quyền biển đảo của Tổ quốc”, đại biểu Bế Xuân Trường nói.
Video: Phóng viên BBC vạch trần Trung Quốc xây dựng trái phép ở Trường Sa

Nguồn: VTC1

Tại phiên thảo luận, đại biểu Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị) cũng nhận định: “Vấn đề biển Đông diễn biến phức tạp có thể là “hiểm họa khôn lường”, ảnh hưởng đến các vấn đề nội tại của nước ta”.

Cũng có cùng quan điểm này, đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa (Thừa Thiên Huế) đề nghị cần tăng cường tiềm lực quốc phòng cho các địa bàn chiến lược, đặc biệt tiềm lực quốc phòng an ninh vùng biển, xây dựng một số cầu cảng, bố trí cho ngư dân đóng tàu, tăng cường tiềm lực quân sự bảo vệ chủ quyền biển đảo…

Đại biểu Nghĩa cũng kiến nghị Chính phủ cần đặc biệt quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ hơn về chiến lược biển Đông, chủ động với diễn biến tình hình, trên cơ sở đó đưa ra những dự báo, đưa ra các giải pháp kịp thời, đối phó trong tình hình hiện nay.

Mặt khác, đại biểu Nghĩa cho rằng cần tiếp tục cân đối nguồn lực, đầu tư toàn diện hệ thống tuyến đảo, tạo hệ thống liên lạc giữa các đảo của nước ta.

Trong thời gian tới, Quốc hội, Chính phủ nghiên cứu, tập trung lựa chọn để thành lập các doanh nghiệp mạnh, tổ chức chỉ huy tập thể để đánh bắt cá trên biển, trang bị các tàu bọc thép công suất lớn, từng bước xây dựng thế trận nhân dân trên biển.

Phạm Thịnh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh