Trung Trung Bộ tiếp tục mưa rất to do không khí lạnh

(VTC News) – Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ở phía đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi; Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

» Đà Nẵng: Mưa lớn, nhiều tuyến đường biến thành sông
» Bắc Bộ có mưa - Trung Bộ mưa rất to do không khí lạnh
» Hiến kế: 2 phương án, 6 giải pháp "sống chung với lũ"

Về đợt không khí lạnh tăng cường, theo Trung tâm dự báo KTTVTW, sáng sớm nay (16/11) không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh thuộc phía đông Bắc Bộ gây ra mưa vài nơi, ở bắc vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 5.

Dự báo ngày và đêm nay, bộ phận không khí lạnh này tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác thuộc Bắc Bộ và bắc Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ở phía đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi; Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; gió đông bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 4 - 5; ở vịnh Bắc Bộ và vùng biển ngoài khơi Trung Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật trên cấp 6, biển động; khu vực Bắc và giữa biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 8 – 9, biển động mạnh.

Nhiều sông tại Nam Trung bộ vượt mức báo động 3 - lũ lên cao

Trung tâm dự báo KTTVTW cho biết, trong hai ngày qua (từ ngày 14 – 16/11), do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh tăng cường và hoạt động mạnh của đới gió đông trên cao, ở các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi đã có mưa to đến rất to.

Nước dâng tứ bề, người dân Quảng Ngãi đang chống chọi với lũ (Ảnh: Báo Quảng Ngãi)

Tính đến 7 giờ sáng nay (16/11), lượng mưa đo được phổ biến từ 200 – 400mm, vùng Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi 400-500mm, một số nơi lớn hơn như Tà Lương (Thừa Thiên - Huế): 572mm, Trà My (Quảng Nam): 544mm, Trà Bồng (Quảng Ngãi): 606mm.

Sáng nay (16/11), lũ trên các sông ở Quảng Ngãi đã đạt đỉnh và đang xuống chậm; sông Trà Bồng và các sông từ Quảng Trị đến Quảng Nam đang lên và ở mức cao.

Dự báo, lũ trên sông Trà Bồng và các sông từ Quảng Trị đến Quảng Nam tiếp tục lên và ở mức cao; các sông ở Quảng Ngãi có khả năng lên lại.

Tối nay (16/11), mực nước các sông có khả năng như sau: Sông Thạch Hãn tại Thạch Hãn lên mức 4,5m, trên BĐ2: 0,5m; Sông Bồ tại Phú Ốc lên mức 4,5m (BĐ3); Sông Hương tại Kim Long lên mức 3,8m, trên BĐ3: 0,3m; Sông Vu Gia tại Ái Nghĩa: 9,0m (BĐ3); Sông Thu Bồn tại Câu Lâu lên mức 4,0m (BĐ3); Sông Trà Bồng tại Châu Ổ lên mức: 5,5m; trên BĐ3: 1,0m.

Trung tâm dự báo KTTVTW cảnh báo, cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập lụt sâu trên diện rộng ở vùng hạ lưu các sông thuộc các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi.

Kiều Minh

 

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN