• Zalo

Trung thu này, nhà có bánh Homemade

Tổng hợp Thứ Hai, 16/09/2013 04:13:00 +07:00

Mới đầu tháng 8 dương lịch, tủ lạnh lẫn bếp nhà chị Hương đã chật ních các nguyên vật liệu để làm bánh trung thu...

Trong nhiều cái tết của người Châu Á, Trung thu là một trong những cái tết được mong đợi nhất. Cứ đến dịp này, trẻ em háo hức được tặng quà, được phá cỗ trông trăng, được rước đèn, xem múa rồng, múa lân, được nghe tiếng trống tùng rinh rộn ràng trên các phố. Thế nhưng, một vài năm trở lại đây, sự háo hức ấy không chỉ dành cho riêng mình con trẻ nữa. Nhiều chị em phụ nữ cũng háo hức và rôm rả không kém. Ấy là dịp họ được trổ tài làm bánh homemade.

 

Bếp vui mùa trung thu
Mới đầu tháng 8 dương lịch, tủ lạnh lẫn bếp nhà chị Hương đã chật ních các nguyên vật liệu để làm bánh trung thu như trứng muối, bột, bột đậu xanh, đậu đỏ, trà xanh, các loại mứt… Hôm nay chị sẽ “mở lớp” dạy làm bánh nướng. Học viên toàn là bạn bè quen thân. Gọi là “mở lớp” chứ thật ra chị chỉ mời mọi người, những ai có ý định làm bánh trung thu về để chia sẻ công thức và hướng dẫn cách làm.
Không phải chủ tiệm bánh nhưng bếp nhà chị Hương đầy đủ tất cả các dụng cụ làm bánh cần thiết. Trước đây chị chỉ làm bánh gateaux nhưng năm nay chị muốn thử làm bánh trung thu nên bắt đầu từ đầu tháng 7 chị đã chuẩn bị rất nhiều nguyên liệu. Mà tất cả những nguyên liệu ấy chị đều tự tay làm hết, hầu như không có thứ gì mua sẵn ở ngoài. Chẳng hạn chị tự muối trứng, các loại nhân cũng tự tay chị làm hết. Khen chị cầu kỳ, chị bảo, “sợ mua phải bánh hàng chợ không đảm bảo an toàn nên mình mới phải tự làm bánh. Nếu đi mua nguyên liệu ở ngoài thì còn gì là tự làm nữa”. 

 

Công phu và mất nhiều công sức lẫn thời gian nhất là công đoạn “sên bột” làm nhân bánh. Đậu xanh, đậu đỏ mua về phải đồ lên làm chín rồi nghiền thành bột, “sên” nhiều tiếng trên bếp, dùng muôi gỗ đảo đều cho đến khi thật nhuyễn và dẻo. Bột trà xanh cũng làm tương tự. Nhân bánh sau khi làm xong thì bảo quản trong tủ lạnh. Dùng gần hết mẻ này mới sang làm mẻ khác cho tươi. Thậm chí, nhân bánh nướng truyền thống chị cũng tự tay làm, từ mứt bí, hạt sen. Chị Hương cười bảo, chỉ vì sở thích của mình, có hôm ông chồng chiều vợ, đi làm về vừa ngồi “sên bột”, vừa xem… bóng đá. 
Làm bánh trung thu, có lẽ công phu nhất là khâu làm nhân bánh còn khâu tạo hình và nướng cũng không quá khó. Khuôn làm bánh bây giờ cũng rất đa dạng, có khuôn gỗ, khuôn nhựa đủ cả. Chỉ cần viên nhân thành hình tròn, cho vào giữa lớp bột rồi bọc lại, bỏ vào khuôn ấn đều là một chiếc bánh với hoa văn xinh xắn, đẹp mắt ra đời. Vì làm nhiều loại nhân khác nhau nên chị Hương phải viết tên loại nhân lên các khuôn bánh. Nhân bánh nào đi với họa tiết của khuôn ấy, khi đóng gói mới không bị nhầm lẫn.
Ấy là các loại bánh có hình dáng và kích thước truyền thống thì có thể dùng khuôn để tạo hình rất dễ dàng. Nhưng có những chiếc bánh nướng hình chú lợn con, voi con xinh xắn thì phải phụ thuộc vào đôi bàn tay khéo léo của người làm. Chị Hương khoe những chiếc bánh hình lợn con béo tròn mỡ màng chị làm khiến ai cũng trầm trồ thích thú.

 

Ban đầu chị Hương đi học làm bánh chỉ vì thích và muốn làm bánh cho mọi người trong gia đình ăn thôi. Nhưng sau “tiếng lành đồn xa”, người thân, bạn bè thưởng thức thấy ngon lại “khoe” với người khác. Những “đơn đặt hàng” bắt đầu đến qua tin nhắn, điện thoại, facebook và chị Hương bỗng chốc trở thành bà chủ một tiệm bánh homemade bất đắc dĩ. Mỗi chiếc bánh chị bán được 40 ngàn đồng, cũng được đóng gói và có hộp rất đẹp mắt và chủ yếu bán cho bạn bè thân quen. “Nhiều lúc mệt nhưng mà cũng vui lắm. Vui nhất là những hôm chồng con cũng xúm vào giúp nên trung thu nhà mình đến sớm hơn nhà người khác”, chị Hương cười.

Phong trào trung thu vui, chị em đảm
Không chỉ có chị Hương mà dạo vài năm gần đây, rất nhiều chị em phụ nữ cũng tự làm bánh trung thu homemade, vừa vui, vừa sạch sẽ lại hợp với khẩu vị gia đình. Nhiều tiệm bánh nhân dịp này cũng mở các lớp học làm bánh nướng, bánh dẻo thu hút rất nhiều người tới học. Chị Hương thì học ở một “tiệm bánh homemade” khác của cô chủ Tiểu Linh (tên thật là Thùy Dương). 

 

Cách đây 2 năm, Tiểu Linh đã tự học làm bánh bằng cách mày mò công thức trên mạng và từ bạn bè. Linh làm thử cho mọi người trong gia đình ăn, ai cũng khen ngon, thế rồi hàng xóm, bạn bè cũng đặt làm tạo thành trào lưu lúc nào không hay. Và sau một thời gian, “hữu xạ tự nhiên hương”, học trò tự kéo đến xin được học làm bánh. Năm nay làm năm thứ 2, Tiểu Linh làm bánh trung thu và dạy làm bánh trung thu. Linh bảo, “năm nay số lượng người đăng ký học làm bánh tăng hẳn so với năm ngoái nên các khóa học làm bánh cũng tăng theo. Người đến học ở nhiều lứa tuổi khác nhau, bỗng nhiên nó tạo thành một sân chơi rất thú vị cho nhiều anh chị em”. 
Năm nay từ kiểu dáng đến hương vị bánh cũng đa dạng hơn nhiều so với các năm trước. Bạn bè đặt Tiểu Linh làm bánh không chỉ thích các loại vỏ và nhân truyền thống mà còn thích những chiếc bánh phá cách có hương vị Tiramisu nhân creamcheese, mè đen, chocolate nhân dừa… Hình dáng và màu sắc của bánh cũng rất phong phú, có những chiếc bánh được đóng hai màu rất bắt mắt nữa. Những công thức và cách làm bánh cũng được Tiểu Linh chia sẻ trên facebook tạo thành một cộng đồng các cô nàng thích làm bánh, rất xôm tụ và vui vẻ.

 

Không chỉ người lớn, các em bé cũng được bố mẹ cho đi học làm bánh trung thu. Một buổi học làm bánh được Bé Đảm - một lớp học nội trợ cho các bé từ 4 -10 tuổi tổ chức thu hút rất nhiều em tham gia. Lớp học do cô Hoàng Nga (chủ nhãn hiệu mỹ phẩm handmade Eden Shop) cầm trịch. Tại lớp học, cô Nga đã hướng dẫn các con quy trình, thao tác làm ra một chiếc bánh từ khâu nhào bột, sên nhân để các con tự mắt nhìn, tự tay làm cho đến khi được cầm chiếc bánh thơm phức trên tay. Buổi học kết thúc rất hoan hỉ khi các bé được tự tay bỏ những chiếc bánh do chính mình làm vào túi nilon để mang về tặng bố mẹ. “Có thể bánh dẻo hơi khô, hay bánh nướng chưa được vàng, hay bánh hơi méo tí tẹo, hay nhân nằm không cân đối, hay có dấu ngón tay trẻ con làm hoa văn trên mặt bánh... thì Bé Đảm vẫn tin rằng các con sẽ thấy đó là chiếc bánh đặc biệt nhất, bố mẹ sẽ cảm động khi cả nhà cùng nhau nếm thử thành quả lao động của con”, Bé Đảm viết.

 

Một mùa trung thu nữa đang đến gần và dường như để chống lại sự nhàm chán, những chiếc bánh homemade đang khiến ngày tết “bái nguyệt” trở nên đáng mong chờ hơn. Còn gì thú vị hơn khi cả nhà được quây quần ấm cúng bên nhau vừa ngắm trăng vừa thưởng thức hương vị chiếc bánh do chính mình làm ra cùng với chén trà nghi ngút khói.

Hà Trang
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Chung sức cứu trợ đồng bào vùng hạn mặn

Để hỗ trợ cho đồng bào vùng hạn mặn, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Cổng 1400 phát động ủng hộ nhắn tin “ Nước ngọt và sinh kế cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn” từ 7/4 đến hết ngày 5/6/2016 với cú pháp NC gửi 1407

Đọc nhiều