Trung thu 2014: Bánh hương vị truyền thống chiếm ưu thế

Kinh tếThứ Năm, 04/09/2014 02:52:00 +07:00

(VTC News) - Giữa một rừng sản phẩm bánh Trung thu mới, hương vị bánh truyền thống vẫn là sự lựa chọn của khách hàng vì phù hợp với khẩu vị nhiều lứa tuổi.

(VTC News) - Giữa một rừng sản phẩm bánh Trung thu mới, hương vị bánh truyền thống vẫn là sự lựa chọn của khách hàng vì phù hợp với khẩu vị nhiều lứa tuổi, giá thành hợp lý.

Theo quan sát của phóng viên, thị trường bánh trung thu đang “vào mùa, thế nhưng các ki ốt bánh Trung thu trên nhiều tuyến phố lớn như Nguyễn Chí Thanh, Bà Triệu, Lê Văn Lương…, lượng khách ghé vào vẫn không nhiều. Một số khách chỉ ghé vào hỏi nhưng không mua. Nguyên nhân của sự ảm đạm này chủ yếu do chính sách tiết kiệm chi tiêu cộng với thời tiết thất thường và một số hương vị bánh trung thu mới chưa đủ hấp dẫn với phần đông người Hà Nội.
 
Tuy vậy, trái ngược với vẻ ế ẩm đó, các loại bánh trung thu hương vị truyền thống lại đắt khách. Một nhân viên bán hàng tại một ki ốt bánh trung thu của công ty Bánh Mứt Kẹo Hà Nội cho biết, năm nay, ki ốt vẫn kinh doanh ổn định. Các bánh nhân truyền thống, quen thuộc như thập cẩm ngũ nhân, thập cẩm lạp xường, gà quay, xá xíu… bán nhiều hơn cả.

Bánh trung thu thập cẩm truyền thống Hà Nội thường có hình thức không đẹp bằng các loại bánh nhân nhuyễn do thành phần chính gồm  mỡ muối, mứt bí, lạp xường - những thành phần làm thay đổi kết cấu bánh sau khi nướng. Tuy nhiên, chính những thành phần này khiến chiếc bánh trung thu có độ ngậy, bùi, giòn hòa quyện và được người tiêu dùng yêu thích.

Bác Dương Thư (52 tuổi – Tây Hồ) cho biết dù năm nay chi tiêu cho Trung thu của gia đình bác có giảm nhưng bác vẫn dành tiền mua bánh trung thu vì đây là một trong những thứ không thể thiếu: “Tôi chọn vị bánh trung thu truyền thống vì phù hợp với cả gia đình. Dù mọi thứ đã thay đổi nhưng vị thơm của chanh, ngậy ngậy thịt mỡ và bùi của hạt bí vẫn còn nguyên. Đó chính là hương trung thu còn mãi trong ký ức, đáng để trân trọng”.

Chị Lan Hà, chủ một doanh nghiệp chia sẻ: “Năm nào chúng tôi cũng đặt hàng bánh trung thu để tặng các đối tác và quà cho cán bộ, nhân viên. Do quà mang biếu, bánh phải đảm bảo cả về chất lượng và mẫu mã nên đã nhiều năm chúng tôi thường đặt hàng từ sớm với Bánh Mứt Kẹo Hà Nội”.

Các cơ quan chức năng cũng đã nhiều lần khuyến cáo người tiêu dùng nên tìm đến các cơ sở sản xuất có uy tín, đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và cũng cần tự trang bị kiến thức cho mình để mua được những chiếc bánh Trung thu thơm, ngon, an toàn.


P.D
Bình luận
vtc.vn