Trung tâm Levada: 1/3 người Nga xấu hổ vì sự tan rã của Liên Xô

(VTC News) - Sputnik dẫn khảo sát của Trung tâm Levada cho biết, 1/3 người dân Nga cảm thấy xấu hổ vị sự tan rã của Liên Xô và điều khiến họ tự hào là chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

Theo Sputnik, mục đích của nghiên cứu này chỉ ra những sự kiện và hiện tượng trong lịch sử làm người dân Nga xấu hổ hoặc tự hào.

Theo Trung tâm Levada, gần một nửa (54%) số người được hỏi thấy xấu hổ với thực tế 'dân tộc vĩ đại của một quốc gia giàu có phải sống mãi trong nghèo khổ và bất an'.

Trung tam Levada: 1/3 nguoi Nga xau ho vi su tan ra cua Lien Xo hinh anh 1

 33% người Nga thấy xấu hổ vì Liên Xô sụp đổ. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, 33% cảm thấy xấu hổ vì để Liên Xô sụp đổ và 24% người Nga xấu hổ với thái độ không tôn trọng và nói xấu lẫn nhau của người Nga.

Trong khi đó, 22% ý kiến lấy làm tiếc về sự đàn áp và khủng bố thời kỳ 1920 - 1950, 20% cảm thấy ngượng với sự tụt hậu so với các nước phương Tây.

Theo kết quả khảo sát, 83% người dân coi chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại 1941-1945 là niềm tự hào chính. Đứng thứ hai với 43% là Crưm trở về Nga và thứ ba là vai trò của đất nước trong thăm dò không gian với 41%.

Những điều đáng tự hào khác của người Nga trong khảo sát này là văn học, thành tựu khoa học, vũ khí và những phẩm chất của con người Nga.

>>> Đọc thêm: Hình ảnh cực hiếm về Liên Xô 60 năm trước qua ống kính điệp viên Mỹ

Nguồn: Sputnik
Chủ đề:

Nga

,

liên xô

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.