Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế Hải Phòng bị 'tố' nhiều sai phạm

(VTC News) - Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh những dấu hiệu sai phạm tại Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế ở Hải Phòng, Sở Y tế Hải Phòng quyết định thanh tra đột xuất.

Báo VTC News nhận được phản ánh của bạn đọc tố cáo nhiều vấn đề khuất tất xảy ra tại Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế thuộc Sở Y tế Hải Phòng, trong đó có công tác tuyển dụng viên chức trái quy định và dấu hiệu lập hồ sơ khống mua sắm vật dụng phục vụ công tác của Ban giám đốc và lãnh đạo các khoa, phòng, gây bức xúc trong công nhân viên chức, người lao động của Trung tâm.

Dấu hiệu biển thủ công quỹ chia nhau

Theo phản ánh, dựa theo quy chế chi tiêu nội bộ của Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế, Ban giám đốc và trưởng, phó các khoa, phòng được cấp phát cặp Samsonite cho lãnh đạo. Trung tâm đã làm hồ sơ mua 14 chiếc cặp trang bị cho các cán bộ từ Ban giám đốc đến phó các khoa, phòng, với giá 5-6 triệu đồng/chiếc.

Tuy nhiên, trên thực tế, Trung tâm không mua 14 chiếc cặp bằng hiện vật thật mà thay vào đó là chi tiền mặt cho 14 cán bộ này và ký nhận vào hồ sơ mua sắm để hợp thức hóa thủ tục.

Trung tam Kiem dich Y te quoc te Hai Phong bi 'to' nhieu sai pham hinh anh 1

 Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế ở Hải Phòng.

Bên cạnh đó, Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế có chức năng tiêm chủng các thuyền viên, kiểm tra và xử lý y tế đối với tàu bè nhập, xuất cảnh vào cảng Hải Phòng.

Theo Thông tư 240/2016 của Bộ Tài Chính quy định, giá phí kiểm dịch y tế được tính theo tỷ giá Ngân hàng Ngoại thương tại thời điểm thanh toán

Tuy nhiên, bà Đặng Minh Vân, Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính - Kế toán trưởng của đơn vị, không tham mưu cho lãnh đạo thu theo quy định của Thông tư 240 này mà vẫn thu theo tỷ giá liên ngân hàng, thấp hơn so với tỷ giá Ngân hàng Ngoại thương.

Tháng 12/2018, sau khi Thanh tra Sở Y tế kiểm tra công tác thu chi tại Trung tâm phát hiện đơn vị không thu đúng theo tỷ giá là 23 tháng với 3.668 chuyến, gây thất thu trên 146 triệu đồng.

Bổ nhiệm nhiều lãnh đạo chưa phải là viên chức

Trung tâm này có 45 công nhân viên chức, người lao động, trong đó 12 người chưa đủ điều kiện là viên chức. Tháng 1/2018, Sở Nội vụ đã có Công văn số 87 chỉ rõ: “Việc tuyển dụng số người nêu trên (từ 2008 - 2012) của đơn vị chưa đảm bảo đủ cơ sở pháp lý để xem xét những trường hợp đó là viên chức”.

Do đó, Sở Nội vụ Hải Phòng yêu cầu Trung tâm này phải thực hiện việc tuyển dụng lại số lao động nêu trên đảm bảo đúng quy định hiện hành. Tuy nhiên, yêu cầu trên chưa được thực hiện thì Giám đốc Trung tâm vẫn bổ nhiệm 4 người giữ các chức vụ lãnh đạo các khoa, phòng.

Cụ thể, bà Đặng Minh Vân (SN 1975, Trưởng phòng Kế hoạch tài chính – Kế toán trưởng của đơn vị); ông Nguyễn Văn Ngọc (SN 1977, Trưởng khoa Xử lý y tế); bà Đỗ Thị Yến (SN 1986, Phó phòng Kế hoạch Tài chính) và bà Hoàng Thu Hường (SN 1986, Phó khoa xét nghiệm).

Đặc biệt, năm 2016, bà Hường đang làm Phó Trưởng khoa xét nghiệm bị kỷ luật cách chức (xuống nhân viên) vì nói xấu Ban lãnh đạo. Năm 2017, tiếp tục được bổ nhiệm Phó Trưởng khoa xét nghiệm khi đang trong thời gian thi hành kỷ luật. Từ đó đến nay, bà Hoàng Thu Hường không phải đảng viên, không có trình độ trung cấp lý luận chính trị.  

Bên cạnh đó, đối với ông Nguyễn Minh Thanh - Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế được bổ nhiệm từ tháng 5/2014 đến tháng 5/2019 - tuy hết thời hạn bổ nhiệm (3 tháng) nhưng đến nay chưa được thực hiện các thủ tục bổ nhiệm lại theo quy định.

Lãnh đạo Trung tâm lý giải gì?

Sáng 26/8, PV VTC News có buổi làm việc với ông Nguyễn Minh Thanh - Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế để làm rõ những nội dung bạn đọc phản ánh.

Về việc trang bị 14 chiếc cặp công tác cho Ban giám đốc và các lãnh đạo cấp trưởng, phó phòng, khoa, ông Thanh thừa nhận có việc này và đã làm thủ tục theo quy định để mua cặp với giá trên 6 triệu đồng/chiếc, đã trang bị cho 14 người.

Tuy nhiên, khi PV đề nghị cho ghi hình những chiếc cặp nói trên và mua ở đâu thì ông Thanh từ chối.

Đối với 12 người được tuyển dụng viên chức chưa đúng quy định, ông Thanh cho rằng “Lỗi ngay tại các sở của thành phố không kiểm tra, giám sát việc tuyển dụng”, nên khi được tiếp nhận nhiệm vụ từ người tiền nhiệm (tháng 5/2014), ông Thanh không được bàn giao. Vì vậy, ông Thanh không biết việc tuyển dụng viên chức chưa đúng quy định.

Do đó, ông Thanh vẫn ra quyết định bổ nhiệm 4 người vào các vị trí lãnh đạo khoa, phòng của Trung tâm. Đến năm 2017, khi làm thủ tục nâng lương cho cán bộ, ông Thanh mới biết (thông qua Sở Nội vụ) việc tuyển dụng 12 trường hợp không đúng quy định.

“Việc tuyển dụng không đúng quy định không ai bị kiểm điểm vì lãnh đạo đã nghỉ hưu hết rồi” – ông Thanh trần tình.

Đối với trường hợp bà Hoàng Thu Hường (SN 1986, Phó khoa xét nghiệm), sau khi hết thời hạn kỷ luật, bà Hường mới được bổ nhiệm làm phó khoa. Vào thời điểm này, tiêu chuẩn cán bộ các khoa, phòng chuyên môn chưa quy định lãnh đạo phải là đảng viên.

Ngoài ra, đối với việc áp dụng không đúng tỷ giá quy đổi ngoại tệ để tính giá phí kiểm dịch, gây thất thu cho ngân sách, ông Thanh cho biết, số tiền thất thu chỉ khoảng 69 triệu chứ không phải trên 149 triệu đồng như phản ánh.

“Sau khi kiểm tra, thanh tra, Thanh tra thành phố chỉ nhắc nhở, rút kinh nghiệm chứ không kiến nghị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với cán bộ liên quan” - ông Thanh thông tin.

Bên cạnh đó, việc ông Thanh đã hết thời gian bổ nhiệm mà chưa làm thủ tục bổ nhiệm lại, ông Thanh cho biết, Trung tâm là đơn vị tự chủ tài chính thuộc nhóm 1 nên từ tháng 3/2019 đến nay, Trung tâm phối hợp với các sở liên quan đã làm quy trình thành lập Hội đồng quản lý và bổ nhiệm các chức vụ liên quan, tuy nhiên đến nay vẫn chưa công bố quyết định.

“Do thành phố chứ không phải do anh” – ông Thanh khẳng định.

Sẽ thanh tra đột xuất

Chiều cùng ngày, sau khi được PV cung cấp những thông tin liên quan, đặc biệt là dấu hiệu hợp thức hóa hồ sơ mua cặp trang bị cho Ban lãnh đạo và các khoa, phòng Trung tâm, lãnh đạo Sở Y tế Hải Phòng cho biết, Sở sẽ ra quyết định thành lập đoàn thanh tra đột xuất, kiểm tra những dấu hiệu sai phạm xảy ra tại Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế và thông báo kết quả thanh tra cho PV trong tuần này.

Xuất hiện đối tượng mạo danh Thanh tra Bộ Y tế đến các địa phương 'vòi tiền'

Xuất hiện đối tượng mạo danh Thanh tra Bộ Y tế đến các địa phương 'vòi tiền'

Ngày 3/7, Thanh tra Bộ Y tế đã có công văn số 470/TTrB-P7 gửi UBND, Sở Y tế các tỉnh, TP, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế và các cơ sở sản xuất, kinh doanh cung ứng dịch vụ trong lĩnh vực y tế...
Nhiều sai phạm sau thanh tra tại Sở Y tế Bắc Giang

Nhiều sai phạm sau thanh tra tại Sở Y tế Bắc Giang

Thanh tra tỉnh Bắc Giang kiến nghị thu hồi số tiền sai phạm hơn 119 triệu đồng và yêu cầu Giám đốc Sở Y tế kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm.
Minh Khang - Nguyễn Huệ
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU