Trung tâm Bảo tồn thiên nhiên Gaia thừa nhận tự ý gây quỹ trồng rừng ở Cà Mau

Tin nóngThứ Sáu, 20/03/2020 16:38:30 +07:00
(VTC News) -

Trung tâm Bảo tồn thiên nhiên Gaia thừa nhận tự động gây quỹ trồng rừng khi chưa được UBND tỉnh Cà Mau chấp nhận chủ trương.

Sau khi Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo làm rõ việc vận động tiền để trồng rừng chống xâm nhập mặn tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, Trung tâm Bảo tồn thiên nhiên Gaia - đơn vị đứng ra gây quỹ - vừa có phản hồi, thừa nhận có sai sót trong quá trình vận động trồng rừng.

Cụ thể, Gaia gây quỹ trồng rừng ngay sau khi khảo sát, làm việc với lãnh đạo các vườn quốc gia và khu bảo tồn thiên nhiên. Trong các bước thực hiện trồng rừng, Gaia không xin phép chủ trương từ chính quyền địa phương. Với Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, Gaia cũng làm việc theo quy trình trên. Trong khi đó, khu vực trồng rừng tại Mũi Cà Mau là vùng bảo tồn nghiêm ngặt nên mọi dự án phải được sự phê duyệt của cấp tỉnh, thậm chí là cấp trung uơng.

Trung tâm Bảo tồn thiên nhiên Gaia thừa nhận tự ý gây quỹ trồng rừng ở Cà Mau - 1

Trung tâm Bảo tồn thiên nhiên Gaia.

"Hoạt động khoanh nuôi cây mắm trắng thuộc phạm vi ra quyết định của UBND tỉnh Cà Mau. Gaia không nắm rõ quy định này, hơn nữa thực sự rất khó để địa phương phê duyệt dự án khi chưa có kinh phí và cũng không có bằng chứng nào là sẽ có kinh phí. Kết quả khảo sát tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau rằng việc khoanh nuôi cây mắm là hoàn toàn khả thi và hàng năm Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau vẫn thực hiện khoanh nuôi rừng. Vì vậy, Gaia gây quỹ trồng rừng trước khi có chủ trương của UBND tỉnh về việc này", đại diện Gaia cho biết.

Ngày 15/3, ngay khi nhận thấy quá trình gây quỹ nhận được sự ủng hộ của đông đảo công chúng, Gaia liên lạc với Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau để chốt phương án khoanh nuôi rừng. Lúc này, sự việc vượt khỏi tầm kiểm soát và phạm vi quyền hạn của Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau.

Ngày 16/3, Chủ tịch UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo xác minh việc vận động trồng rừng tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau. Ngày 17/3, lãnh đạo Gaia làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông và một số ban ngành tại tỉnh Cà Mau để làm rõ việc tự ý gây quỹ.

"Cà Mau rất ủng hộ hoạt động trồng rừng, khoanh nuôi rừng tại tỉnh. Tuy nhiên, việc vận động gây quỹ của Gaia thực hiện trước khi có chủ trương của UBND tỉnh nên không đúng quy trình", Gaia cho biết.

UBND tỉnh Cà Mau vẫn đang tiếp tục xem xét việc vận động trồng rừng của Gaia. Đơn vị này được yêu cầu tập trung hoàn thiện các thủ tục theo đúng quy trình để UBND tỉnh xem xét, phê duyệt.

Video: Biển 'nuốt' rừng phòng hộ, dân Hà Tĩnh thấp thỏm lo mất nhà

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !