Báo Điện tử VTC News

Trung Quốc chuẩn bị duyệt binh Quốc khánh, bọc kín hàng loạt vũ khí bí mật

(VTC News) - Cuộc duyệt binh mừng Quốc khánh ngày 1/10 được dự đoán sẽ hé lộ thêm về kho vũ khí Trung Quốc đang phát triển.

Hình ảnh xuất hiện mới đây trên phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc cho thấy các trang bị có thể là máy bay không người lái "Kiếm sắc", DR-8 hoặc Wuzhen 8, theo AP.

Ngoài ra, Dongfeng 41 là một trong loạt vũ khí mới mà truyền thông Trung Quốc cho rằng có thể được công bố trong cuộc diễu hành đánh dấu kỷ niệm 70 năm Đảng cầm quyền. Những vũ khí khác bao gồm một máy bay không người lái siêu thanh và một tàu ngầm robot.

Trung Quoc chuan bi duyet binh Quoc khanh, boc kin hang loat vu khi bi mat hinh anh 1

 (Ảnh: AP)

Chi tiết của Dongfeng 41 chưa được công bố, nhưng Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế tại Washington cho biết nó có thể có phạm vi lớn nhất thế giới với 15.000 km. Các nhà phân tích cho rằng DF-41 bay với tốc độ gấp 25 lần tốc độ âm thanh, có thể tới Mỹ trong 30 phút và mang được tối đa 10 đầu đạn cho các mục tiêu riêng biệt - một công nghệ được gọi là MIRV, hay phương tiện tái nhập đa mục tiêu độc lập.

Tên lửa chủ lực hiện nay của Trung Quốc, Dongfeng 31, có tầm bắn hơn 11.200 km, có thể tiếp cận hầu hết lãnh thổ Mỹ.

Cuộc diễu binh hôm thứ Ba sẽ bao gồm 15.000 binh sĩ, hơn 160 máy bay và 580 thiết bị quân sự, theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Thiếu tướng Cai Zhijun. Nhiều vũ khí mới sẽ được trình diễn lần đầu tiên, ông Cai nói với các phóng viên.

Khi được hỏi liệu danh sách có bao gồm Dongfeng 41 không, ông Cai nói "Hãy vui lòng chờ xem".

Bắc Kinh cũng được coi là cùng với Washington dẫn đầu về những máy bay không người lái được bán ở Trung Đông. Harry Boyd thuộc Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế ở London cho biết, về các máy bay không người lái, Trung Quốc đạt được nhiều tiến bộ trong những năm gần đây và có rất nhiều hệ thống đang được phát triển.

Theo AP, Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) là lực lượng quân đội lớn nhất thế giới với 2 triệu quân nhân và chi tiêu hàng năm cao thứ hai sau Mỹ. Họ cũng đang làm việc trên các máy bay chiến đấu, tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc chế tạo và tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Siemon Wezeman thuộc Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm cho biết: "Có rất nhiều nhà quan sát, bao gồm cả quân đội Mỹ, nói rằng điều này đang tiến gần hơn đến những gì họ làm, và bắt đầu lo lắng".

"Trung Quốc đã phát triển hạt nhân, không gian, không gian mạng và các lĩnh vực khác có thể tiếp cận các đối thủ tiềm năng trên toàn cầu", theo báo cáo hồi tháng 1 của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ.

Theo SIPRI, năm ngoái, chi tiêu cho PLA đã tăng 5% lên 250 tỷ USD, gấp khoảng 10 lần so với năm 1994. Mỹ, với lực lượng 1,3 triệu người, chi vượt xa mức 650 tỷ USD, gấp hơn 2 lần so với Trung Quốc.

Trung Quoc chuan bi duyet binh Quoc khanh, boc kin hang loat vu khi bi mat hinh anh 2

 

Trung Quoc chuan bi duyet binh Quoc khanh, boc kin hang loat vu khi bi mat hinh anh 3

 

Trung Quoc chuan bi duyet binh Quoc khanh, boc kin hang loat vu khi bi mat hinh anh 4

 

Trung Quoc chuan bi duyet binh Quoc khanh, boc kin hang loat vu khi bi mat hinh anh 5

 

Trung Quoc chuan bi duyet binh Quoc khanh, boc kin hang loat vu khi bi mat hinh anh 6

 

Chuẩn bị cho diễu hành kỷ niệm Quốc khánh, Trung Quốc cấm thả diều, bồ câu

Chuẩn bị cho diễu hành kỷ niệm Quốc khánh, Trung Quốc cấm thả diều, bồ câu

Chuẩn bị cho Quốc khánh, Trung Quốc ban hành lệnh cấm thả diều, máy bay không người lái và chim bồ câu ở trung tâm thủ đô Bắc Kinh.
Trung Quốc mở rộng danh sách lệnh cấm trước thềm Quốc khánh

Trung Quốc mở rộng danh sách lệnh cấm trước thềm Quốc khánh

Thông qua việc thắt chặt kiểm soát, Bắc Kinh hy vọng sẽ tổ chức các sự kiện long trọng chào mừng 70 năm Quốc khánh một cách thuận lợi - theo The Guardian.

 (Nguồn: AP)

Phương Anh- Kông Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU