Trung Quốc yêu cầu tàu Philippines rời vùng tranh chấp

(VTC News) - Trả lời phỏng vấn, ông Lưu Vĩ Dân - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói, Trung Quốc yêu cầu Philippines nghiêm túc tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, nhanh chóng rút các tàu rời khỏi bãi Scarborough/Hoàng Nham.

"Scarborough/Hoàng Nham là lãnh thổ cố hữu của Trung Quốc, không có chuyện tồn tại tranh chấp ở khu vực này. Trung Quốc nhất quán lập trường chủ quyền lãnh thổ, mong Philippines tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc sớm rút tàu khỏi bãi Scaborough/Hoàng Nham", ông Lưu nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc lặp lại điều đã nói từ khi căng thẳng chủ quyền biển đảo giữa nước này và Philippines xảy ra từ hồi tháng 4. Theo đó, Trung Quốc kiên trì giải quyết vấn đề bằng con đường ngoại giao, hai nước duy trì đối thoại và qua lại bình thường.

Hôm qua (30/5), Bắc Kinh và Manila đã thống nhất sẽ kiềm chế không để gia tăng thêm căng thẳng xung quanh tranh chấp tại bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham.

Bà Sonia Brady 

Bà Sonia Brady 


Ngày 30/5, Quốc hội Philippines đã phê chuẩn việc để bà Brady trở lại làm Đại sứ Philippines tại Trung Quốc, một trong những động thái giải quyết ổn thỏa các vấn đề tranh chấp chủ quyền gần đây.

Bà Brady (70 tuổi) từng làm đại sứ tại Trung Quốc từ tháng 4/2006 - 1/2010. Bà được biết đến là nhà ngoại giao cực kỳ thận trọng, nhất là khi giữ chức thứ trưởng phụ trách chính sách, đồng thời là một người có kinh nghiệm trong các vấn đề Châu Á.

Trước đó, bà cũng đảm trách vị trí bí thư thứ hai và lãnh sự tại Đại sứ quán Philippines ở Bắc Kinh từ năm 1976 - 1978.

Trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Lương Quang Liệt tại thủ đô Campuchia, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin nói: "Chúng tôi đồng ý với nhau về ba điểm: kiềm chế các hành động, kiềm chế các phát ngôn không để nó tiếp tục leo thang, và sau đó chúng tôi tiếp tục tiến hành trao đổi cho đến khi tìm được một biện pháp hòa bình để giải quyết sự việc".

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc trong một cuộc gặp vào năm 2011 

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc trong một cuộc gặp vào năm 2011 


Quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc trở nên căng thẳng từ đầu tháng 4, do tranh chấp chủ quyền với bãi đá không người trên Biển Đông mà Philippines gọi là Scarborough còn Trung Quốc gọi là Hoàng Nham.

Trong diễn biến khác, Trung Quốc sẽ đảm nhận chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an Liên Hơp Quốc vào cuối tháng 6 này để duy trì hòa bình và an ninh quốc tế dựa trên nguyên tắc công bằng, trung lập nhằm giải quyết các vấn đề quốc tế một cách hiệu quả. Tân Hoa Xã đưa tin.

Lý Bảo Đông - Đại sứ thường trực Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc trả lời phỏng vấn, chương trình nghị sự của Hội đồng Bảo an trong tháng 6 tới gồm 30 vấn đề gồm: Syria, Sudan và Nam Sudan, Trung Đông, vv. Đồng thời, Hội đồng Bảo an sẽ triệu tập một cuộc họp công khai bàn về an toàn cho người dân trong các cuộc xung đột vũ trang.

Tuy nhiên, trên các trang báo chính thống của Trung Quốc không nhắc tới chuyện, liệu vấn đề chủ quyền biển đảo có được đưa ra trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an.

Ông Lý Bảo Đông cho biết, với vai trò là chủ tịch luân phiên và là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an, Trung Quốc sẽ tuân thủ các quy tắc công bằng, trung lập và hiệu quả để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ của Hội đồng bảo an trong việc gìn giữ hòa bình và an ninh quốc tế một cách hiệu quả.

Lần trước, Trung Quốc đảm nhận Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an vào tháng 3/2011.

Đỗ Hường

» 'Trung Quốc điều 100 tàu tới Scarborough/Hoàng Nham'
» Trung Quốc xây trạm khí tượng ở Scarborough/Hoàng Nham?
» Tàu ngầm Trung Quốc tụ tập về gần Hải Nam
» Trung Quốc phản đối Mỹ về phát biểu liên quan Biển Đông
» 'Philippines sẽ kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế'
» Philippines tố tàu cá Trung Quốc xâm phạm lãnh hải
» Trung Quốc: Chuyển mâu thuẫn nội bộ ra bên ngoài?
» Tàu khu trục Hải quân Nhật Bản thăm Philippines
» Philippines muốn Mỹ nâng cấp tàu tuần tra
» Đại tá Trung Quốc 'dạy dỗ' phóng viên Philippines
» 5 tàu chiến Trung Quốc đến gần lãnh hải Philippines
» Mỹ sắp bàn giao tàu chiến thứ hai cho Philippines
» Thế giới 24h: Philippines sẽ nhận 10 tàu tuần tra Nhật
» Philippines chi 1,6 tỷ USD tậu 48 chiến đấu cơ
» Thế giới 24h: Philippines vinh danh doanh nhân gốc Việt

» 'Trung Quốc điều 100 tàu tới Scarborough/Hoàng Nham' » Trung Quốc xây trạm khí tượng ở Scarborough/Hoàng Nham? » Tàu ngầm Trung Quốc tụ tập về gần Hải Nam » Trung Quốc phản đối Mỹ về phát biểu liên quan Biển Đông » 'Philippines sẽ kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế' » Philippines tố tàu cá Trung Quốc xâm phạm lãnh hải » Trung Quốc: Chuyển mâu thuẫn nội bộ ra bên ngoài? » Tàu khu trục Hải quân Nhật Bản thăm Philippines » Philippines muốn Mỹ nâng cấp tàu tuần tra » Đại tá Trung Quốc 'dạy dỗ' phóng viên Philippines » 5 tàu chiến Trung Quốc đến gần lãnh hải Philippines » Mỹ sắp bàn giao tàu chiến thứ hai cho Philippines » Thế giới 24h: Philippines sẽ nhận 10 tàu tuần tra Nhật » Philippines chi 1,6 tỷ USD tậu 48 chiến đấu cơ » Thế giới 24h: Philippines vinh danh doanh nhân gốc Việt


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN