Trung Quốc yêu cầu Mỹ ngừng ‘đàn áp vô lý’ đối với Huawei

Khoa học - Công nghệThứ Bảy, 16/05/2020 16:17:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 16/5 tuyên bố, Mỹ cần phải ngăn chặn “sự đàn áp vô lý” đối với các công ty Trung Quốc như Huawei.

Hôm 16/5, trả lời Reuters về các biện pháp trả đũa đối với Mỹ sau khi nước này mở rộng lệnh trừng phạt nhằm vào Huewei, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh sẽ bảo vệ quyền lợi pháp lý cho các công ty của mình.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đồng thời nhấn mạnh, Mỹ cần phải ngăn chặn “sự đàn áp vô lý” đối với các công ty Trung Quốc như Huawei.

Trung Quốc yêu cầu Mỹ ngừng ‘đàn áp vô lý’ đối với Huawei - 1

Quan hệ Mỹ-Trung căng thẳng xung quanh vấn đề Huawei. (Ảnh: ft.com)

Chính quyền Trump hôm 15/5 quyết định chặn nguồn cung chip toàn cầu đối với tập đoàn viễn thông Huawei Technologies, làm dấy lên lo ngại về sự trả đũa của Trung Quốc và gây thiệt hại cho các nhà sản xuất thiết bị chip của Mỹ.

Theo đó, hôm 15/5 Bộ Thương mại Mỹ cho biết, những quy tắc mới sẽ ngăn các công ty công nghệ toàn cầu bán chip, được sản xuất bằng thiết bị của Mỹ, hoặc dựa trên các thiết kế phần mềm và công nghệ Mỹ cho Huawei. Các công ty có thể xin giấy phép để tiếp tục cung cấp sản phẩm cho Huawei, nhưng các yêu cầu này có thể bị từ chối.

Các quy tắc mới sẽ có thời gian xem xét trong 120 ngày. Sau đó, bất kỳ con chip nào phân phối cho Huawei hoặc các chi nhánh của Huawei sẽ được yêu cầu giấy phép từ Mỹ.

Chính quyền Mỹ cáo buộc Huawei trước đó đã lách luật trừng phạt bằng cách lấy chip và linh kiện được sản xuất trên toàn thế giới dựa trên công nghệ của Mỹ.

Bộ Thương mại Mỹ lần này mở rộng việc thực thi lệnh trừng phạt với các thiết kế bán dẫn được phát triển bằng phần mềm và công nghệ của Mỹ.

Chính quyền ông Trump trước đó nêu rõ, Huawei là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, đồng thời cho rằng không nên tin tưởng loại thiết bị này, vì nó được coi là có liên quan đến chính phủ Trung Quốc.

Thời báo Toàn cầu hôm 15/5 cho biết, Bắc Kinh sẵn sàng đưa các công ty Mỹ vào danh sách thực thể không đáng tin cậy, nhằm trả đũa các hạn chế mới đối với Huawei.

Phong Vũ(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !