Trung Quốc yêu cầu Mỹ đóng cửa lãnh sự quán ở Thành Đô

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 24/07/2020 11:23:24 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc yêu cầu Mỹ đóng cửa lãnh sự quán của nước này ở Thành Đô, đáp trả việc Washington kêu gọi Bắc Kinh đóng cửa lãnh sự quán ở Houston.

Khai trương vào năm 1985, lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô giữ vị trí chiến lược quan trọng khi chịu trách nhiệm đối với vùng Tây Nam của Trung Quốc, bao gồm các tỉnh, thành phố như Tứ Xuyên, Vân Nam, Quý Châu, Trùng Khánh và khu tự trị Tây Tạng.

Trước đó, một số đồn đoán cho rằng Bắc Kinh sẽ yêu cầu Mỹ đóng cửa lãnh sự quán của nước này ở Vũ Hán để đáp trả. 

Trung Quốc yêu cầu Mỹ đóng cửa lãnh sự quán ở Thành Đô - 1

Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô. (Ảnh: Hoàn Cầu Thời báo)

Tuy nhiên, trong một bình luận, Tổng biên tập tờ Hoàn Cầu Thời báo Hồ Tích Tiến nói rằng việc đóng cửa cơ sở ngoại giao của Mỹ ở Vũ Hán là hành động không đủ mạnh khi Washington đã sơ tán nhiều nhân viên ngoại giao ở đây do đại dịch COVID-19.

Trong khi đó, tờ Hoàn Cầu Thời báo cho rằng do nhân viên ngoại giao Mỹ chưa trở lại lãnh sự quán Vũ Hán, việc đóng cửa cơ sở này không tương ứng với chiến thuật gây áp lực của Mỹ với Trung Quốc. 

Lü Xiang, nhà nghiên cứu tới từ Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc tại Bắc Kinh phân tích việc lựa chọn lãnh sự quán ở Thành Đô là một biện pháp đáp trả tương ứng vì lãnh sự quán này chịu trách nhiệm đối với vùng Tây Nam của Trung Quốc và số lượng các nhân viên ngoại giao tại đây cũng tương đương với lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston.

Ngoài Đại sứ quán tại Bắc Kinh, Mỹ còn có 5 tổng lãnh sự quán tại Thượng Hải, Quảng Châu, Thành Đô, Vũ Hán và Thẩm Dương.

Song Hy(Nguồn: Global Times)
Bình luận
vtc.vn