Trung Quốc yêu cầu Mỹ chấm dứt việc đưa máy bay do thám vào vùng cấm bay

Thời sự quốc tếThứ Tư, 26/08/2020 17:20:00 +07:00
(VTC News) -

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu Washington chấm dứt hành động đưa máy bay do thám vào cái gọi là "vùng cấm bay"của Bắc Kinh.

"Tất nhiên, nó xảy ra trong không phận và lãnh thổ của Trung Quốc", Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói khi được hỏi về vụ việc liên quan tới máy bay do thám Mỹ diễn ra trong không phận quốc tế hay không phận Trung Quốc. 

Tại buổi họp báo hôm 26/8, ông Triệu nói thêm rằng việc máy bay Mỹ "tự ý xâm nhập vùng cấm bay" khi Trung Quốc tập trận bắn đạn thật làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động tập trận và huấn luyện bình thường của nước này, có thể dẫn tới hiểu lầm, đánh giá sai và thậm chí là một tai nạn trên biển hoặc trên không. 

Gọi đây là động thái khiêu khích, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu Washington chấm dứt hành động này và có những hành động cụ thể để duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực. 

Ông Triệu nói thêm rằng Bắc Kinh đã "giao thiệp nghiêm khắc" với Mỹ liên quan tới vấn đề này. 

Trung Quốc yêu cầu Mỹ chấm dứt việc đưa máy bay do thám vào vùng cấm bay - 1

Máy bay trinh sát U-2 của không quân Mỹ. (Ảnh: MI News)

Trước đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cáo buộc Mỹ điều một máy bay trinh sát U-2 vào một "vùng cấm bay" khi Trung Quốc tiến hành tập trận quân sự bắn đạn thật hôm 25/8.

Bộ này cho rằng động thái của Mỹ trái ngược với các quy tắc ứng xử trên biển, trên không giữa Trung Quốc-Mỹ và các chuẩn mực quốc tế. 

Trung Quốc không nói rõ địa điểm diễn ra vụ việc, nhưng Reuters cho biết nước này đang tiến hành một loạt các cuộc tập trận ở biển Bột Hải, Hoàng Hải và Biển Đông.

Cục Hải sự tỉnh Hải Nam gần đây ngang nhiên thông báo về cuộc diễn tập trái phép ngày 24-29/8 ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và đông nam đảo Hải Nam.

Trong tuyên bố đưa ra mới đây, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định việc Trung Quốc liên tiếp tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông

"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, huỷ bỏ và không tái diễn vi phạm tương tự”, bà Hằng nói thêm.

Song Hy(Nguồn: Sputnik, Sina)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !