Trung Quốc yêu cầu Mỹ chấm dứt 'hành vi đàn áp vô lý' nhằm vào Huawei

(VTC News) - Chính phủ Trung Quốc hôm qua (29/01) kêu gọi chính quyền của Tổng thống Donald Trump chấm dứt “cuộc đàn áp vô lý” nhằm vào Huawei trong bối cảnh các cuộc đàm phán thương mại quan trọng giữa hai nước sắp bắt đầu.

Trong một tuyên bố phát trên truyền hình, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ, chính quyền Mỹ “đã huy động sức mạnh nhà nước” để làm tổn thương các công ty Trung Quốc nhằm bóp nghẹt các hoạt động thương mại công bằng. Trung Quốc mạnh mẽ kêu gọi Mỹ ngăn chặn cuộc đàn áp vô lý đối với các công ty Trung Quốc, bao gồm cả Huawei.

Tuyên bố cũng khẳng định, Trung Quốc sẽ bảo vệ “quyền và lợi ích hợp pháp" của các công ty Trung Quốc, song không nêu chi tiết.

Trung Quoc yeu cau My cham dut 'hanh vi dan ap vo ly' nham vao Huawei hinh anh 1

 Người sáng lập tập đoàn Huawei Nhậm Chính Phi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: AP)

Huawei là thương hiệu công nghệ toàn cầu đầu tiên của Trung Quốc và là nhà sản xuất thiết bị chuyển mạch lớn nhất cho các công ty điện thoại và Internet. Trước đó một ngày, Bộ Tư pháp Mỹ đã công bố hai bản cáo trạng với tổng cộng 23 cáo buộc chống lại Huawei, các công ty con của tập đoàn này cũng như Giám đốc Tài chính Meng Wanzhou (Mạch Vãn Chu).

Hiện Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đang dẫn đầu phái đoàn nước này tới Washington, Mỹ để tham dự các cuộc đàm phán về thương mại và kinh tế trong tuần này, trong đó có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Những căng thẳng liên quan tới tập đoàn công nghệ Huawei có nguy cơ làm mờ triển vọng của các cuộc đàm phán thương mại.

Trong trường hợp hai bên không đạt được thỏa thuận trước ngày 01/3 tới, Mỹ sẽ tăng áp thuế bổ sung từ 10% đến 25% đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin mới đây khẳng định, việc Mỹ  đưa ra các cáo buộc nhằm vào tập đoàn viễn thông Huawei là một vấn đề hoàn toàn riêng biệt và hi vọng các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc sẽ đạt tiến triển.

Mỹ yêu cầu dẫn độ Phó Chủ tịch Huawei: Quan hệ Mỹ-Trung-Canada thêm rắc rối

Mỹ yêu cầu dẫn độ Phó Chủ tịch Huawei: Quan hệ Mỹ-Trung-Canada thêm rắc rối

Việc Mỹ quyết theo đuổi đến cùng vụ dẫn độ Phó Chủ tịch Huawei Mạnh Vãn Chu đang đẩy quan hệ Trung Quốc - Mỹ - Canada rơi vào vòng xoáy rắc rối mới.
Trung Quốc phản pháo sau khi Mỹ buộc tội Huawei và Giám đốc tài chính Meng Wanzhou

Trung Quốc phản pháo sau khi Mỹ buộc tội Huawei và Giám đốc tài chính Meng Wanzhou

Trung Quốc khẳng định sẽ bảo vệ lợi ích của các công ty Trung Quốc, đồng thời bày tỏ quan ngại sau khi Mỹ công bố hàng loạt cáo buộc đối với Huawei và Giám đốc tài chính tâp đoàn...

 (Nguồn: AP)

Thu Hoài/VOV
Chủ đề:

Huawei

,

Mỹ-Trung

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU