• Zalo

Trung Quốc: 'Xuân vận' làm gia tăng nguy cơ lây lan COVID-19

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 29/01/2021 18:51:15 +07:00
(VTC News) -

Bất chấp lời kêu gọi hạn chế di chuyển của chính phủ Trung Quốc, đa phần người lao động ngoại tỉnh ở các thành phố lớn của nước này vẫn về quê đón Tết Nguyên đán.

Để ngăn dịch COVID-19 tiếp tục lây lan, các quan chức kêu gọi người dân phối hợp phòng dịch. Ông Zhao Chenxin, phát ngôn viên của Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc cho biết việc hạn chế đi lại trong dịp lễ là "sự hỗ trợ lớn nhất cho công tác chống dịch".

Các chính quyền địa phương cũng đưa ra nhiều biện pháp chống dịch khác nhau, một số nơi áp dụng các quy tắc nghiêm ngặt như xét nghiệm COVID-19 nhiều lần và tiến hành cách ly hành khách 14 ngày ở mỗi chiều di chuyển.

Tuy nhiên, một số người không hài lòng khi phải tuân thủ các quy định này.

Thật là phiền hà. Tôi không có đủ ngày phép để cách ly 28 ngày, chưa kể đến chi phí cho việc đó”, cô Xia Li, một nhân viên phục vụ phòng làm việc ở Thượng Hải, cho biết.

Dù vậy, cô Li vẫn quyết tâm về quê đón Tết Nguyên đán, bởi đây là dịp đoàn tụ gia đình quan trọng và quý giá nhất trong năm. Không chỉ mình cô mà khoảng 286 triệu công nhân ngoại tỉnh ở các thành phố lớn của Trung Quốc cũng nghĩ như vậy.

Trung Quốc: 'Xuân vận' làm gia tăng nguy cơ lây lan COVID-19 - 1

Xuân Vận Trung Quốc khiến nguy cơ COVID-19 lây lan mạnh hơn ở nước này.

Theo ước tính, trung bình mỗi ngày Trung Quốc có 28,8 triệu người di chuyển bằng các phương tiện giao thông đường bộ và đường hàng không. Lưu lượng này sẽ kéo dài trong khoảng 40 ngày cao điểm quanh dịp Tết Nguyên đán, bắt đầu từ 28/1, dù kì nghỉ Tết chính thức của nước này chỉ kéo dài 7 ngày, bắt đầu từ ngày 12/2.

Hôm 28/1, chính phủ Trung Quốc dự báo các phương tiện giao thông công cộng trong nước sẽ đón 1,15 tỷ lượt khách trong những ngày cao điểm. Con số này thấp hơn 20% so với năm ngoái và thấp hơn 60% so với năm 2018, nhưng vẫn còn quá cao trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn chưa hoàn toàn được khống chế.

Khác với đợt bùng phát dịch COVID-19 đầu tiên vào cuối năm 2019, chính phủ Trung Quốc sẽ không cho ngừng hoàn toàn hoạt động du lịch để thúc đẩy kinh tế phục hồi. Nhưng việc người dân đổ xô về quê sẽ là thách thức lớn đối với các biện pháp kiểm soát dịch bệnh hiện tại, bao gồm cả chiến dịch tiêm chủng ngừa COVID-19.

Trung Quốc đã ghi nhận 52 người mắc COVID-19 mới trong ngày 28/1, trong đó có 36 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng. Số ca nhiễm mới ở nước này đang có xu hướng giảm so với mức hơn 100 ca nhiễm mới hàng ngày trong vài tuần qua.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp