Trung Quốc xua tàu Ngư chính canh tàu cá

(VTC News) –Truyền thông Trung Quốc nói tàu Ngư chính 311 của họ đã gia nhập đội tàu gồm 32 chiếc đang đánh bắt trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam chiều hôm 18/5.

Hãng tin Tân Hoa Xã ngày 19/5 loan báo tàu Ngư chính 311 của Trung Quốc đã có mặt ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam để canh cho đội 32 tàu cá đang đánh bắt trái phép ở khu vực này.

Tàu Ngư chính 311 của Trung Quốc ra Trường Sa hôm 18/5 

Tàu Ngư chính 311 của Trung Quốc ra Trường Sa hôm 18/5 


Truyền thông Trung Quốc nói tàu Ngư chính 311 là một trong những tàu Ngư chính lớn nhất Trung Quốc có trọng tải 4.000 tấn, và được trang bị các thiết bị tối tân.

Đội tàu đánh cá Đam Châu (tỉnh Hải Nam, Trung Quốc) gồm 32 chiếc sáng ngày 6/5 xuất phát từ cảng cá Bạch Mã Tỉnh tiến ra ngư trường Trường Sa của Việt Nam để đánh bắt hải sản. Dự kiến chuyến đi sẽ kéo dài 40 ngày.

Đây là chuyến đi thứ 2 kể từ khi 30 tàu cá Trung Quốc tới đánh cá trái phép ở Trường Sa của Việt Nam hồi tháng 7 năm ngoái.

Ngày 9/5, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc ngày 6/5, Trung Quốc cử đoàn 32 tàu cá đi đánh bắt ở khu vực quần đảo Trường Sa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị nêu rõ: "Mọi hoạt động của các bên ở khu vực Biển Đông cần phải tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các nước liên quan.

"Việt Nam khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa. Mọi hoạt động của các bên ở khu vực này mà không được sự chấp thuận của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam," ông Nghị nhắc lại.

Đỗ Hường
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN