Trung Quốc xây dựng sân bay trái phép ở Trường Sa

Thế giớiChủ Nhật, 19/10/2014 05:19:00 +07:00

(VTC News) - Tờ Want China Times của Đài Loan nói Trung Quốc quyết định xây dựng một sân bay mới trên Đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

(VTC News) - Tờ Want China Times của Đài Loan nói Trung Quốc quyết định xây dựng một sân bay mới trên Đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Thông tin trên được Want China Times dần nguồn tạp chí nhà nước China Newsweek của Trung Quốc, theo đó việc xây dựng trên Đá Chữ Thập mà Trung Quốc gọi là Yongshu sẽ tạo ra một căn cứ cho hải quân và không quân của nước này.

Tờ báo Đài Loan nói Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố nước này có quyền thực hiện các hoạt động trên những vùng mà họ tuyên bố lãnh thổ, đồng thời quân đội Trung Quốc cho rằng các nước láng giềng 'không có quyền bình luận về các hoạt động xây dựng'.
Đường băng Trung Quốc xây dựng trái phép trên đảo Phú Lâm, thuộc huyện đảo Hoàng Sa, Việt Nam 
Theo Want China Times, hiện nay có 4 đường băng trên quần đảo Trường Sa bao gồm Đảo Ba Binh do Đài Loan chiếm giữ của Việt Nam, ngoài ra là đường băng trên đảo Trường Sa lớn của Việt Nam, trên Đá Hoa Lau do Malaysia chiếm giữ và trên Đảo Thị Tứ do Philippines chiếm giữ.

Sau quốc khánh Trung Quốc hôm 1/10, quân đội nước này có cuộc diễn tập mang tên ‘hành động liên hợp – 2014A’ với sự tham gia của hải quân, không quân và quân đoàn pháo binh số 2. 

Theo tờ Thời sự Trung Quốc cuối tuần, tiếp sau hoạt động tập trận là việc xây dựng các đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa vốn thuộc chủ quyền Việt Nam, bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép một số điểm đảo.

Truyền thông Trung Quốc loan báo nước này đang xây dựng các công trình nhân tạo ở 6 điểm đảo chiếm đóng trái phép ở Trường Sa. 

Trang tin nhà nước Trung Quốc China.com cũng thừa nhận việc xây dựng sân bay trái phép ở đảo đá chữ Thập, thuộc cụm đảo Nam Yết (Trung Quốc gọi là đảo Vĩnh Thử).

China.com dẫn nguồn Bộ Ngoại giao Trung Quốc trắng trợn tuyên bố ‘nếu có việc xây dựng tại các điểm đảo nêu trên là công việc bình thường, thuộc chủ quyền của Trung Quốc’. 

Tuyên bố này, được tờ Thời sự Trung Quốc cuối tuần nhận định là ‘mặc nhiên thừa nhận việc xây dựng ở Nam Sa (Trường Sa của Việt Nam)’. Báo này cũng dẫn lời giới quân sự Trung Quốc hung hăng tuyên bố các nước như Việt Nam, Philippines không có quyền nói tới việc xây dựng trái phép này.

Giới phân tích nhận định với việc xây dựng sân bay ở đảo đá Chữ Thập, Trung Quốc đang cho thấy ý đồ lập căn cứ quân sự tại đây.
Trung Quốc cải tạo đất phi pháp trên bãi Gạc Ma, quần đảo Trường Sa của Việt Nam 
Bãi đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bị Trung Quốc chiếm giữ trái phép từ năm 1988.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đầu tháng 10 một lần nữa khẳng định chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Vì vậy, mọi hoạt động của các bên tại các khu vực này mà không được sự cho phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị.

Tùng Đinh - Văn Việt (Theo Want China Times, China.com)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !