Trung Quốc xây dựng phi pháp cấu trúc mới ở Hoàng Sa: Bộ Ngoại giao lên tiếng

(VTC News) - Chiều 22/11, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà lên tiếng trước thông tin Trung Quốc xây dựng phi pháp một số cấu trúc mới trên Đá Bông Bay thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

"Có công bố hình ảnh cho thấy Trung Quốc đã lắp đặt một số cấu trúc mới trên Đá Bông Bay thuộc quần đảo Hoàng Sa. Tôi khẳng định rằng Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền của mình ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế." - Bà Nguyễn Phương Trà, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao trả lời phóng viên trong buổi họp báo thường kỳ chiều 22/11.

Trung Quoc xay dung phi phap cau truc moi o Hoang Sa: Bo Ngoai giao len tieng hinh anh 1

 Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà. (Ảnh: VOV)

"Việc Trung Quốc tiếp tục tiến hành các hoạt động trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, vi phạm thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc và Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông DOC năm 2002, làm phức tạp, căng thẳng tình hình ở Biển Đông.

Việt Nam kiên quyết phản đối hành động nêu trên của Trung Quốc và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay, không tái diễn những hành động tương tự, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam và luật pháp quốc tế, có hành động thiết thực đóng góp vào việc phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc cũng như duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông." - bà Nguyễn Phương Trà nói.

Ngày 21/11, Reuters dẫn tin từ Tổ chức Sáng kiến Minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế (CSIS) có trụ sở ở Washington, Mỹ cho biết một kết cấu mới đã được Trung Quốc xây dựng trên Đá Bông Bay, thuộc nhóm đảo An Vĩnh của quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam với một mái che radar và những tấm pin năng lượng mặt trời.

“Diễn biến mới này rất đáng chú ý nếu xét đến vị trí chiến lược của Đá Bông Bay, cộng với khả năng hành vi xây dựng tương tự có thể được lặp lại ở các khu vực khác trên Biển Đông” – nhóm nghiên cứu nói trong một tuyên bố ngày 21/11, theo Reuters. 

Theo nhóm nghiên cứu của AMTI, mục đích sử dụng của cơ sở này chưa được làm rõ nhưng nó có thể là mục đích quân sự. "Dải đá nằm liền kề trực tiếp với các tuyến đường vận chuyển lớn chạy giữa quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa về phía Nam, khiến nó trở thành một địa điểm hấp dẫn để đặt hệ thống cảm biến mở rộng việc thu thập dữ liệu radar và tình báo của Trung Quốc trên những vùng biển quan trọng này” – CSIS cho biết trong một văn bản được Reuters dẫn lại.

>>> Đọc thêm: Tổ chức nghiên cứu Mỹ: Trung Quốc xây dựng cấu trúc phi pháp mới ở Hoàng Sa

Chuyện ngư dân vươn khơi Hoàng Sa bất chấp Trung Quốc cấm biển nguy hiểm

Chuyện ngư dân vươn khơi Hoàng Sa bất chấp Trung Quốc cấm biển nguy hiểm

Bất chấp lệnh cấm vận đánh bắt vô lý của Trung Quốc ở Hoàng Sa, ngư dân làng chài Châu Thuận Biển (Quảng Ngãi) vẫn giong thuyền, cưỡi sóng ra khơi.
Chuyên gia: Trung Quốc đang khoác cái mác 'dân sự' lên siêu thủy phi cơ AG600

Chuyên gia: Trung Quốc đang khoác cái mác 'dân sự' lên siêu thủy phi cơ AG600

Các nhà quan sát cho rằng Thủy phi cơ lớn nhất thế giới AG600 trong tương lai sẽ là phương tiện chủ chốt giúp Trung Quốc đẩy mạnh các hành động quân sự hóa phi pháp trên Biển Đông.
Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU