Trung Quốc xây dựng hệ thống làm mưa nhân tạo to gấp 3 lần diện tích Tây Ban Nha

(VTC News) - Dự án đầy tham vọng này của Trung Quốc được triển khai trên cao nguyên Tây Tạng nhằm tạo ra các đám mây lớn gây mưa ở khu vực này.

Trung Quốc đang xây dựng hệ thống làm mưa chi phí thấp nhằm tạo nhiều mưa hơn cho cao nguyên Tây Tạng và trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới sử dụng công nghệ này ở quy mô cực lớn như vậy. Hệ thống này bao gồm 10.000 buồng đốt nhiên liệu được lắp đặt trên khu vực có diện tích 1,6 triệu km vuông, rộng hơn 3 lần so với diện tích Tây Ban Nha.

“Các buồng đốt này đốt nhiên liệu rắn để tạo ra bạc iotua (hợp chất giữa bạc và i ốt), tác nhân tạo mây với cấu trúc tinh thể giống như băng”, Bưu điện Hoa Nam buổi sáng cho biết.

Trung Quoc xay dung he thong lam mua nhan tao to gap 3 lan dien tich Tay Ban Nha hinh anh 1

 Đồng cỏ nằm trên cao nguyên Tây Tạng. (Ảnh: AP)

Dự án cực lớn này được kỳ vọng sẽ mang lại 10 tỷ mét khối nước mưa mỗi năm cho khu vực này, tương đương khoảng 7% lượng nước tiêu thụ mỗi năm của Trung Quốc.

“Tính cho tới nay, hơn 500 buồng đốt được triển khai trên các sườn núi dốc ở Tây Tạng, Tân Cương và các khu vực khác để thử nghiệm. Dữ liệu thu thập được cho thấy các kết quả hết sức khả quan”, một nhà nghiên cứu tham gia dự án này cho biết.

Hệ thống làm mưa nhân tạo  quy mô cực lớn nằm trên khu vực có diện tích gấp 3 lần Tây Ban Nha nói trên được phát triển bởi Tổng công ty Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc.

>>> Đọc thêm: Video: Cận cảnh bộ xương bí ẩn dài gần 20 m ở Trung Quốc

 (Nguồn: Sputnik)

Nguyễn Tiến
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.