Trung Quốc xây dựng căn cứ quân sự đầu tiên ở Afghanistan để chống khủng bố?

(VTC News) - South China Morning Post đưa tin Bắc Kinh sẽ tài trợ hoàn toàn cho việc xây dựng căn cứ quân sự mới ở Wakhan Corridor, Afghanistan và có thể sẽ điều hàng trăm binh sỹ tới đây.

Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng khu huấn luyện cho binh sỹ Afghanistan ở khu vực được coi là hành lang hẹp kết nối hai nước. Đây là dự án Bắc Kinh thực hiện nhằm giúp người hàng xóm tăng cường nỗ lực chống khủng bố, SCMP dẫn nguồn tin thân cận với quân đội Trung Quốc cho biết.

Theo SCMP, một khi khu huấn luyện này hoàn thành, Quân đội Nhân dân Trung Quốc có thể sẽ cử hàng trăm quân nhân - tương đương với ít nhất quân số của một tiểu đoàn – đến Wakhan Corridor. 

Trung Quoc xay dung can cu quan su dau tien o Afghanistan de chong khung bo? hinh anh 1

 Quân đội Trung Quốc trong một buổi huấn luyện tại sa mạc Gobi. (Ảnh: AP)

Hành lang Wakhan là một dải đất hẹp khắc nghiệt và hầu như không thể tiếp cận, mở rộng khoảng 350 km từ tỉnh Badakhshan, phía Bắc Afghanistan tới khu vực Tân Cương, khu vực Hồi giáo của Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc hiện diện quân sự ở Afghanistan, nơi nổi tiếng với điều kiện khó khăn và khó kiểm soát.

Dù vậy theo SCMP, đất nước Trung Á bị chiến tranh tàn phá này đã trở nên ngày càng quan trọng đối với an ninh của Trung Quốc, cũng như kế hoạch thương mại và cơ sở hạ tầng “Vành đai và Con đường” của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự đầu tiên ở nước ngoài năm 2017 tại Djibouti - một quốc gia ở Đông Châu Phi, một cơ sở được Bắc Kinh mô tả là tiền đồn hậu cần quân sự để phục vụ cho các nhiệm vụ nhân đạo và gìn giữ hòa bình tại Ấn Độ Dương.

Căn cứ Afghanistan được nhận định là có vai trò khác với căn cứ Djibouti vì trung tâm huấn luyện này nằm gần Tân Cương, nơi luôn được Bắc Kinh xem là khu vực phát sinh của 3 lực lượng ly khai, khủng bố và cực đoan – đằng sau một loạt vụ bạo lực ở khu vực trong những năm gần đây.

Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa rõ Quân đội Trung Quốc có kế hoạch điều quân tới căn cứ ở Afghanistan vào lúc nào.

Báo Nga Ferghana News vào tháng 1/2018 đưa tin Bắc Kinh sẽ tài trợ cho một căn cứ quân sự mới ở tỉnh Badakhshan, Afghanistan sau khi các bộ trưởng quốc phòng từ Trung Quốc và Afghanistan đồng ý cùng nhau chống khủng bố năm 2017. Lúc này Bộ Quốc phòng Trung Quốc phủ nhận kế hoạch xây dựng “căn cứ quân sự” tại Afghanistan nhưng nói Bắc Kinh đã hỗ trợ cho người hàng xóm trong một phần nỗ lực hợp tác an ninh, bao gồm hoạt động chống khủng bố.

Các nhà phân tích nhận định căn cứ huấn luyện sẽ có lợi cho cả quân đội Trung Quốc và Afghanistan. Trong khi Trung Quốc không quen thuộc với địa hình và cuộc sống ở khu vực này thì Afghanistan lại chưa mạnh trong lĩnh vực chống khủng bố.

Afghanistan hiện là quan sát viên trong khối an ninh khu vực do Trung Quốc dẫn đầu - Tổ chức hợp tác Thượng Hải SCO từ năm 2012. Li Wei, chuyên gia chống khủng bố tại Viện Quan hệ quốc tế Trung Quốc cho biết ngoài hỗ trợ quân sự, hai bên còn tăng cường hợp tác kinh tế. 

Video: Trung Quốc nghi bị lộ căn cứ quân sự vì Google Earth?

>>> Đọc thêm: Chuyên gia Mỹ: Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới

 (Nguồn: SCMP)

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU