Trung Quốc xác nhận nhóm đại diện của Taliban đến Bắc Kinh

(VTC News) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận việc một nhóm đại diện của Taliban đã đến nước này để trao đổi về tiến trình hòa bình tại Afganishtan.

Theo thông tin của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, một phái đoàn của Taliban do phụ trách Văn phòng chính trị tại Qatar của nhóm này là Mullah Baradar cùng một số trợ lý đã đến Bắc Kinh, trao đổi với quan chức Bộ Ngoại giao nước chủ nhà về tình hình ở Afganishtan cũng như việc thúc đẩy tiến trình hòa bình tại đây.

Trước đó, người phát ngôn của Taliban ở Qatar cho biết, phái đoàn Taliban gồm 9 thành viên đã gặp ông Đặng Tích Quân, đặc phái viên của Trung Quốc về vấn đề Afganishtan.

Trung Quoc xac nhan nhom dai dien cua Taliban den Bac Kinh hinh anh 1

 (Ảnh minh họa)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nhấn mạnh, Trung Quốc luôn dành nhiều sự quan tâm đối với tình hình Afganishtan, cũng như thúc đẩy tiến trình hòa bình, hòa giải ở quốc gia này. Bắc Kinh cũng duy trì tiếp xúc, trao đổi với các bên liên quan trong vấn đề Afganishtan.

Người phát ngôn khẳng định, Trung Quốc ủng hộ một tiến trình hòa bình, hòa giải mang tính bao trùm rộng rãi "do người Afganishtan làm chủ và của người Afganishtan", đồng thời mong muốn Mỹ và lực lượng Taliban của Afganishtan duy trì xu thế đàm phán. Bắc Kinh cam kết sẽ phát huy vai trò xây dựng trong tiến trình này.

Trước đó, hồi đầu tháng 9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hủy kế hoạch gặp và đàm phán hòa bình với các thủ lĩnh Taliban tại trại David, do nhóm này tiến hành 1 vụ tấn công ở thủ đô Kabul, cướp đi sinh mạng của 1 binh sĩ Mỹ.

Được biết, hiện nay, bạo lực đang có xu hướng gia tăng tại Afganishtan trong bối cảnh nước này đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống, dự kiến diễn ra ngày 28/9 tới.

Truy quét Taliban, không quân Mỹ ném bom nhầm vào dân thường khiến 13 người chết

Truy quét Taliban, không quân Mỹ ném bom nhầm vào dân thường khiến 13 người chết

Liên Hợp Quốc cho biết một cuộc không kích của Mỹ ở Afghanisan khiến 13 dân thường thiệt mạng, trong đó có 10 trẻ em.
Tổng thống Trump hủy đối thoại hòa bình, Taliban cảnh báo thêm nhiều người Mỹ sẽ chết

Tổng thống Trump hủy đối thoại hòa bình, Taliban cảnh báo thêm nhiều người Mỹ sẽ chết

Quyết định hủy các cuộc đối thoại hòa bình Afghanistan của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể phải trả giá thêm nhiều sinh mạng người Mỹ, Taliban nói.
Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh
Chủ đề:

Taliban

,

Trung Quốc

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU