Trung Quốc xác nhận 'cần khẩn cấp' thiết bị bảo hộ y tế khi dịch cúm corona lan rộng

Thời sự quốc tếThứ Hai, 03/02/2020 17:08:00 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc hôm 3/2 cho biết họ đang "cần khẩn cấp" các thiết bị bảo hộ y tế, trong khi số người chết vì coronavirus mới ở nước này vượt số nạn nhân đại dịch SARS năm 2003.

Nỗi lo sợ về virus corona mới khiến người dân ở quốc gia 1,4 tỷ dân dự trữ khẩu trang sử dụng một lần, trong khi nhân viên y tế tuyến đầu tại trung tâm vụ dịch báo cáo tình trạng thiếu trang bị bảo hộ.

"Những gì Trung Quốc cần gấp hiện nay là khẩu trang y tế, áo bảo hộ và kính bảo hộ",phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói trong cuộc họp báo hôm nay, 3/2.

Trung Quốc xác nhận 'cần khẩn cấp' thiết bị bảo hộ y tế khi dịch cúm corona lan rộng - 1

Dân Trung Quốc trong một bệnh viện. (Ảnh: Reuters)

Với công suất tối đa, các nhà máy của Trung Quốc chỉ có thể sản xuất khoảng 20 triệu khẩu trang mỗi ngày, theo bộ công nghiệp Trung Quốc. Bộ Ngoại giao nước này cho biết các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Kazakhstan và Hungary đã quyên góp vật tư y tế hỗ trợ họ.

Ông Tian Yulong thuộc bộ công nghiệp Trung Quốc cho biết các nhà chức trách đang nỗ lực nhập khẩu trang từ châu Âu, Nhật Bản và Mỹ về, nói thêm rằng cung và cầu ở Trung Quốc vẫn ở trạng thái "cân bằng" khi các nhà máy quay trở lại sản xuất sau thời gian tạm nghỉ Tết Nguyên đán. Ông cho biết họ hiện đang hoạt động ở mức "từ 60 đến 70% công suất".

Ngoài Hồ Bắc, tỉnh có hơn 50 triệu người, là trung tâm của vụ dịch, một số tỉnh và thành phố khác trên khắp Trung Quốc đã bắt buộc phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng vì nỗi sợ virus tăng lên. Những nơi khác như Quảng Đông - tỉnh đông dân nhất - hay Tứ Xuyên, Giang Tây, Liêu Ninh và thành phố Nam Kinh, với dân số hơn 300 triệu người, cũng khuyến cáo người dân đeo khẩu trang nơi công cộng.

Phương Anh(Nguồn: AFP)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn