• Zalo

Trung Quốc vu vạ Việt Nam toan tính đâm chìm giàn khoan Hải Dương 981

Thế giớiThứ Bảy, 28/06/2014 10:19:00 +07:00

(VTC News) - Hoàn Cầu thời báo đăng bài vu vạ Việt Nam toan tính đâm chìm giàn khoan Hải Dương 981 và chối bỏ hoàn toàn trách nhiệm gây căng thẳng ở Biển Đông.

(VTC News) - Hoàn Cầu thời báo đăng bài vu vạ Việt Nam cố ý đâm chìm giàn khoan Hải Dương 981 và chối bỏ hoàn toàn trách nhiệm cho những căng thẳng trên Biển Đông hơn một tháng qua.

Bài viết của Hoàn Cầu thời báo được đăng tải sáng sớm nay với tiêu đề xấc xược: "Việt Nam toan tính đâm chìm giàn khoan Hải Dương 981 nhưng bị truy cản, đổ lỗi cho Trung Quốc gây nguy hại hòa bình".

Mạn tàu Việt Nam bị hư hỏng nặng sau cú đâm của tàu Trung Quốc 

Toàn bộ nội dung bài viết không đưa được chứng cứ nào chứng minh cho cái mà tờ báo có tiếng là cực đoan này lu loa rằng "Việt Nam toan tính đâm chìm giàn khoan Trung Quốc".

Sau khi liệt kê nhiều chứng cứ được báo chí Việt Nam đăng tải, Hoàn Cầu thời báo nói rằng Việt Nam chỉ công bố clip tàu Kiểm ngư KN-951 bị phun vòi rồng mà không có thêm bất cứ chi tiết nào.
Video: 7 tàu Trung Quốc bao vây, đâm tàu Kiểm ngư KN-951

Phần cuối bài viết dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Dương Vũ Quân hôm 26/6 vừa qua ngạo mạn tuyên bố: Trung Quốc không gây ra mất an ninh, an toàn hàng hải ở Nam Hải (Biển Đông). Nếu quốc gia nào cố ý tạo ra điều đó sẽ phải gánh chịu mọi hậu quả.

Trong khi đó, tại cuộc họp báo thường kỳ của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình hôm 26/6, đại diện Cục Kiểm ngư Việt Nam đưa ra video clip cho thấy tàu KN-951 bị 7 tàu Trung Quốc bao vây, đâm va hết sức tàn độc.

Tàu Kiểm ngư Việt Nam sau cú đâm tàn độc của tàu Trung Quốc 

Cung cấp các hình ảnh, video clip hiện trường vụ việc hôm 23/6, ông Hà Lê - Cục phó Cục Kiểm ngư cho biết, tàu KN-951 bị phá hỏng toàn bộ lan can, be mạn trái lún sâu 1m, boong trái rách dài 2m, rộng 30cm; phòng y tế, phòng sinh hoạt bị hư hỏng; phao bè và một số thiết bị khác bị rơi xuống biển.

Đại tá Ngô Ngọc Thu - Phó Tư lệnh Cảnh sát biển cho biết thêm, Trung Quốc đã thay đổi chiến thuật đâm, húc tàu Việt Nam. Trước kia, Trung Quốc dùng tàu Hải cảnh với tốc độ cao để đâm tàu Việt Nam, nhưng sau cú đâm thì mũi tàu Hải cảnh cũng bị thiệt hại.

Hiện nay, nước này sử dụng tàu kéo với mũi cứng hơn, có lớp chống va đập để lao vào tàu Việt Nam sau khi dùng các tàu khác vây ép.

Liên quan cú đâm tàn độc của tàu Trung Quốc gây hư hỏng nặng cho tàu Kiểm ngư KN-951 hôm 23/6 vừa qua, Việt Nam lên án hành vi bạo lực này và yêu cầu Trung Quốc bồi thường thiệt hại cho tàu KN-951 cũng như các tàu thuyền khác của Việt Nam bị thiệt hại trong thời gian vừa qua.

Trong khi đó, phía Trung Quốc vẫn tiếp tục tung ra luận điệu dối trá, phủ nhận trách nhiệm sau các vụ đâm va, chèn ép tàu Việt Nam. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này, bà Hoa Xuân Oánh nói trong cuộc họp báo quốc tế ở Bắc Kinh rằng “Việt Nam cố ý quấy rối và đâm tàu Trung Quốc rồi bị hỏng”.
Video: Tàu Trung Quốc quấy phá tàu Việt Nam cả ngày lẫn đêm

Trước đó, vào hôm 24/6, tờ Hoàn Cầu thời báo của Trung Quốc tiếp tục có những bài viết mang đầy giọng điệu hiếu chiến, đe nẹt, vu khống Việt Nam.

Bài viết trên mục Diễn đàn bạn đọc được Hoàn Cầu thời báo đăng tải với tiêu đề xấc xược: Việt Nam không dám nổ súng vào Trung Quốc bởi sẽ cầm chắc thảm bại.

Tàu Trung Quốc thường xuyên đâm va tàu Việt Nam tại khu vực hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép. (Ảnh: Quang Tùng) 

Gần một nửa dung lượng bài viết là những ‘chứng cứ lịch sử’ nghèo nàn, lòe bịp được Trung Quốc sử dụng bấy lâu nay. Nửa sau bài viết là giọng điệu sặc mùi hiếu chiến: “Trung Quốc đã mài gươm bấy lâu nay, giờ mới đem ra sử dụng.

Vì thế, cuộc đối đầu ở Nam Hải (Biển Đông) còn kéo dài. Lần này xuất kích, sẽ không dễ buông tay, ý chí và quyết tâm là điều không có gì phải nghi ngờ. Việt Nam xưng bá ở vùng Đông Nam Á, có sức mạnh hải quân nhất định, nhưng không là gì so với Trung Quốc.”

“Việt Nam đang diễn bộ mặt ‘bi kịch’ trên các diễn đàn quốc tế, điều này có thể tạo được sự đồng cảm với vài nước ít nhiều gây sức ép quốc tế với Trung Quốc. Thế nhưng nước này chỉ dựa vào Mỹ, ASEAN, Công ước quốc tế về luật biển UNCLOS 1982 và các tổ chức tài phán quốc tế thì sẽ không thể có được điều mình muốn.” – tác giả trâng tráo viết.

Phương Mai
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !