• Zalo

Trung Quốc vu vạ, dối trá vụ ngăn cản tàu cá Việt Nam

Thế giới Thứ Sáu, 12/09/2014 07:16:00 +07:00

(VTC News) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trắng trợn nói tàu Trung Quốc 'chỉ làm đúng nhiệm vụ của mình'.

(VTC News) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trắng trợn nói tàu Trung Quốc 'chỉ làm đúng nhiệm vụ của mình'.


Trong cuộc họp báo hôm 10/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh phản ứng về việc Việt Nam chỉ trích Bắc Kinh trục xuất, ngăn cản tàu cá Việt Nam đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam  đã bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép năm 1974.


Tờ Hoàn Cầu thời báo hôm 11/9 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh lu loa nói chỉ trích của phía Việt Nam ‘hoàn toàn không có thực’, đồng thời yêu cầu Bộ Ngoại giao Việt Nam 'giáo dục và quản lý các tàu cá của mình'.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh 
Bản tin của Hoàn Cầu thời báo ngang nhiên nói  rằng ‘lực lượng chấp pháp Trung Quốc chỉ làm nhiệm vụ của mình khi lên tàu kiểm tra và tịch thu một lượng thuốc nổ lớn trên tàu cá Việt Nam đánh bắt trong vùng biển Hoàng Sa' hôm 15/8.
 >> Có đường băng trên đảo Gạc Ma, chiến đấu cơ Trung Quốc vươn tới toàn miền Nam VN
Ngày 10/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình tuyên bố: “Hai tàu cá thuộc tỉnh Quãng Ngãi số hiệu 96416 và 96674 lần lượt bị ngư dân Trung Quốc bắt giữ và cướp bóc hôm 1/8 và hôm 14/8. Ngày 15/8, một tàu cá khác của Việt Nam mang số hiệu 96697 tiếp tục bị hai tàu khác của Trung Quốc ngăn cản”.
Ông Lê Hải Bình trước đó cho biết, đây là hành động xâm phạm chủ quyền nghiêm trọng của Trung Quốc. Sau đó, Việt Nam đã gửi công hàm phản đối tới Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam, yêu cầu chính phủ Trung Quốc điều tra làm rõ, bồi thường thích đáng cho ngư dân Việt Nam, tránh tái diễn sự việc tương tự.
Về phía mình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trắng trợn nói: “Vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Trung Quốc, yêu cầu Việt Nam tăng cường giáo dục và quản lý các ngư dân nước mình, dừng ngay các hoạt động đánh bắt trong vùng biển của Trung Quốc”.
Đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc ngang ngược tuyên bố có chủ quyền với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam, chà đạp luật pháp quốc tế. 
Những năm gần đây, Trung Quốc luôn có những hành động hiếu chiến ở Biển Đông với luận điệu phi lý nhằm hiện thực hóa đường lưỡi bò 9 đoạn đứt khúc bao trọn 90% diện tích Biển Đông bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế và khu vực.

Tố Ngôn (theo Huanqiu.com)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin