Trung Quốc và Mỹ bất ngờ hợp tác sau cuộc đàm phán căng thẳng ở Alaska

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 21/03/2021 12:50:00 +07:00
(VTC News) -

Theo tờ Tân Hoa Xã của Trung Quốc, Trung Quốc và Mỹ sẽ thành lập một nhóm làm việc chung về vấn đề biến đổi khí hậu sau những chỉ trích căng thẳng ở Alaska.

Hôm 20/3, tờ Tân Hoa Xã đưa tin phái đoàn Trung Quốc cho biết hai bên đã “cam kết tăng cường trao đổi và hợp tác trong lĩnh vực biến đổi khí hậu”.

Trung Quốc và Mỹ bất ngờ hợp tác sau cuộc đàm phán căng thẳng ở Alaska - 1

Trung Quốc và Mỹ sẽ thành lập một nhóm làm việc chung về vấn đề biến đổi khí hậu. (Ảnh: Reuters)

Các nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc và Mỹ đã có cuộc gặp gỡ đầu tiên trong nhiệm kỳ Tổng thống Joe Biden vào các ngày 18 - 19/3. Hai bên công khai chỉ trích các chính sách của nhau trong cuộc đàm phán ở Alaska.

Các cuộc hội đàm tại Anchorage, Alaska, do Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Dương Khiết Trì dẫn đầu diễn ra căng thẳng trước ống kính truyền thông. Tuy nhiên, phái đoàn Trung Quốc cho biết “cả hai bên đều hy vọng tiếp tục hình thức liên lạc chiến lược cấp cao như vậy”.

"Hai bên cũng nhất trí sẽ duy trì đối thoại và liên lạc, hợp tác cùng có lợi, tránh hiểu lầm và đánh giá sai lệch, cũng như xung đột và đối đầu, nhằm thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và ổn định của quan hệ Trung Quốc - Mỹ”, theo Tân Hoa Xã.

Tại cuộc hội đàm, quan chức hai nước cũng thảo luận về việc điều chỉnh các chính sách du lịch và thị thực theo tình hình đại dịch COVID-19, đồng thời dần dần bình thường hóa việc trao đổi nhân sự giữa Trung Quốc và Mỹ.

Theo Tân Hoa Xã, Trung Quốc và Mỹ sẽ tổ chức thêm nhiều cuộc hội đàm để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các nhà ngoại giao và cơ quan lãnh sự của hai nước.

Năm ngoái, khi căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington lên cao, hai nước đã trục xuất các nhà báo và Mỹ đóng cửa lãnh sự quán của Trung Quốc ở Houston. Để đáp trả, Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô.

Trần Trang(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp