Trung Quốc và Mỹ bất ngờ hoãn vô thời hạn đàm phán về thỏa thuận thương mại

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 15/08/2020 07:00:55 +07:00
(VTC News) -

Theo Bloomberg, Mỹ và Trung Quốc sẽ hoãn vô thời hạn đàm phán thương mại dự kiến diễn ra vào cuối tuần này nhằm xem xét kết quả thỏa thuận giai đoạn 1.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dự kiến có cuộc thảo luận trực tuyến để đánh giá về việc thực hiện Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1. Tuy nhiên, nguồn tin của Bloomberg cho biết cuộc đàm phán này đã bị hoãn vô thời hạn. 

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR)  hiện từ chối bình luận về thông tin này. 

Trung Quốc và Mỹ bất ngờ hoãn vô thời hạn đàm phán về thỏa thuận thương mại - 1

Mỹ Trung bất ngờ hoãn thảo luận về thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. (Ảnh: Reuters)

Reuters trước đó đưa tin 2 bên quyết định hoãn cuộc thảo luận do không thể thống nhất về vấn đề lịch trình và cần có thời gian để Trung Quốc mua thêm hàng xuất khẩu của Mỹ. Hãng tin Anh nói thêm rằng Washington và Bắc Kinh vẫn chưa thống nhất về thời điểm tổ chức cuộc thảo luận này.

Các cuộc đàm phán giữa 2 bên không được công bố chính thức trên lịch trình của Washington hay Bắc Kinh. Trước đó tờ SCMP đưa tin cuộc thương thảo sẽ diễn ra hôm 15/8. 

Liên quan tới vấn đề này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết thông tin về các cuộc đàm phán cấp cao sẽ được công bố “trong thời gian thích hợp”

Cố vấn thương mại hàng đầu của Tổng thống Trump, ông Larry Kudlow hôm 13/8 nhấn mạnh thỏa thuận thương mại giữa 2 bên vẫn đang diễn ra tốt đẹp và Trung Quốc đang tăng cường mua hàng hóa của Mỹ. 

Ông này cũng bác bỏ lo ngại rằng căng thẳng giữa 2 nước sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới thỏa thuận thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới

Hồi giữa tuần, Bloomberg cho biết ngoài một số chủ đề như việc mua nông sản Mỹ, tỷ giá đồng NDT và USD, Trung Quốc có thể sẽ đưa các vấn đề liên quan tới TikTok và WeChat vào chương trình nghị sự. 

Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa 2 nền kinh tế dẫn đầu thế giới được ký kết hồi tháng 1. Theo thỏa thuận, Trung Quốc cam kết tăng việc mua các sản phẩm nông nghiệp và sản xuất, năng lượng và dịch vụ của Mỹ thêm 200 tỷ USD trong vòng 2 năm. Bên cạnh đó, sẽ tăng cường khả năng tiếp cận của Mỹ tới các thị trường dịch vụ tài chính của Trung Quốc và một số cải thiện về bảo vệ tài sản trí tuệ.

Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, sau 7 tháng thỏa thuận được ký kết, việc mua hàng hóa của Mỹ bị chậm lại khá nhiều so với kế hoạch và cam kết mua hàng của Bắc Kinh theo đúng thỏa thuận dường như là mục tiêu xa vời. 

Song Hy(Nguồn: Bloomberg)
Bình luận
vtc.vn