• Zalo

Trung Quốc úp mở những đột phá trong vòng đàm phán với Mỹ vào tháng 10

Thế giới Thứ Sáu, 06/09/2019 10:50:00 +07:00

Các nguồn tin Trung Quốc cho rằng sẽ có đột phá trong vòng đàm phán tới đây giữa Mỹ và Trung Quốc bất chấp căng thẳng đang diễn ra.

"Trung Quốc và Mỹ sẽ nỗ lực để đạt được tiến bộ đáng kể trong vòng đàm phán thương mại mới. Cá nhân tôi cho rằng Mỹ, vốn đang bị bào mòn bởi chiến tranh thương mại, có thể không còn hy vọng phá vỡ ý chí của Trung Quốc. Nhiều khả năng sẽ có đột phá giữa 2 bên", Hu Xijin, tổng biên tập tờ Hoàn Cầu thời báo viết trên Twitter hôm 5/9. 

Tài khoản Twitter của ông Hu được nhiều thương nhân phố Wall và các nhà đầu tư theo dõi sát sao để nắm được tình hình về chiến tranh thương mại do những thông tin đáng tin cậy được đăng tải. Hồi đầu tháng 8, trước khi Trung Quốc ra thông báo áp thuế đáp trả đợt đánh thuế mới của Tổng thống Trump, ông Hu cảnh báo trước về kịch bản này trên Twitter của mình. 

my trung

 Mỹ-Trung có thể sẽ đạt được đột phá trong vòng đàm phán tới đây. (Ảnh: NYT)

Một dấu hiệu khác tới từ Taoran Notes, một blog của Nhật báo Kinh tế dưới một bút danh trên mạng xã hội WeChat. Hôm 5/9, trong bài xã luận thu hút tới 1.200 bình luận, blog này nói rằng rất có khả năng sẽ có một phát triển mới trong các cuộc đàm phán thương mại sắp tới. 

Taoran Notes nhấn mạnh tuyên bố từ Bộ Thương mại Trung Quốc trước đó rằng 2 bên sẽ tham vấn ý kiến vào giữa tháng 9 để chuẩn bị cho "những tiến triển đáng kể” tại vòng thương thảo vào tháng 10. 

"Những tiến triển đáng kể" là cụm từ chưa từng được sử dụng kể từ khi đàm phán Mỹ-Trung đổ vỡ hồi tháng 5.

"Cho dù cuộc chiến thương mại đang đi theo hướng tích cực hay lặp lại một lần nữa, tôi e rằng nó vẫn phụ thuộc vào cách một số người lựa chọn", blog này cho hay. 

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 4/9 xác nhận quan chức Mỹ-Trung đã điện đàm và đồng ý gặp mặt tại Washington vào tháng 10, đánh dấu vòng đàm phán thương mại thứ 13 kể từ khi 2 bên bắt đầu áp thuế đối với hàng hóa trị giá hàng tỷ USD của nhau.

Thông báo này được đưa ra vài ngày sau khi các vòng áp thuế mới mà Mỹ và Trung Quốc áp đặt lên nhau có hiệu lực. Washington áp thuế 15% với 112 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 1/9. Đáp trả, Trung Quốc áp thuế từ 5% đến 10% lên 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ, chia thành 2 giai đoạn từ 1/9 và 15/12. 

Hôm 3/9, Tổng thống Trump cảnh báo có thể đưa ra các hành động cứng rắn hơn chống lại hoạt động thương mại mà ông cho cho là “không công bằng” của Trung Quốc nếu như ông tái đắc cử trong cuộc bầu cử vào năm 2020, đồng thời nhắn nhủ Bắc Kinh đừng câu giờ để chờ đợi đạt được thỏa thuận với một tổng thống mới từ đảng Dân chủ

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều