Hãy ủng hộ nếu thấy bài viết hay

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Trung Quốc ủng hộ điều tra hình sự đối tượng đập phá tòa nhà Hội đồng Lập pháp Hong Kong

Thế giới Thứ Ba, 02/07/2019 17:13:00 +07:00

Bắc Kinh ủng hộ điều tra hình sự đối với các đối tượng tham gia đập phá tòa nhà Hội đồng Lập pháp Hong Kong hôm 1/7.

"Chính quyền trung ương ủng hộ các cơ quan liên quan của Đặc khu hành chính Hong Kong điều tra và truy tố các đối tượng quá khích để khôi phục ổn định trong khu vực càng sớm càng tốt và đảm bảo an toàn công cộng", Tass dẫn lại thông cáo từ Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Ma Cao thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết. 

Theo thông cáo này, chính quyền trung ương bày tỏ ủng hộ với chính quyền và cơ quan thực thi pháp luật Hong Kong trong nỗ lực thực hiện nhiệm vụ của họ, đồng thời lên án hành vi vi phạm pháp luật và thách thức nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ" của những người biểu tình. 

hong kong

Người biểu tình Hong Kong dùng búa đập vỡ cửa kính của tòa nhà Hội đồng Lập pháp. (Ảnh: SCMP) 

Tuyên bố này được đưa ra không lâu sau cuộc đụng độ lớn giữa những người biểu tình và cảnh sát Hong Kong diễn ra đúng ngày kỷ niệm 22 năm Anh trao trả Hong Kong về cho Trung Quốc. Hàng trăm người đã xông vào tòa nhà Hội đồng Lập pháp, có hành vi đập phá sau nhiều giờ đụng độ với cảnh sát. Phải tới 1h sáng, cảnh sát mới giành lại được quyền kiểm soát toàn bộ khu vực xung quanh tòa nhà này. 

Đây là diễn biến mới nhất ở Hong Kong sau nhiều tuần đặc khu chìm trong biểu tình và bạo lực với hàng trăm nghìn người đổ xuống đường phản đối dự luật dẫn độ gây tranh cãi. 

Trong cuộc họp báo 4h sáng 2/7, Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam lên án hành động của nhóm người bạo lực, nhưng khẳng định bà sẵn sàng nói chuyện với tất cả các tầng lớp bao gồm những người trẻ. 

Cũng liên quan tới các cuộc biểu tình gần đây ở Hong Kong, Tổng thống Trump hôm 1/7 cho biết ông đã đề cập qua về vấn đề này với Chủ tịch Tập Cận Bình khi cả 2 gặp mặt tại thượng đỉnh G-20 tại Nhật Bản. 

"Tôi đã nói chuyện ngắn gọn với Chủ tịch Tập Cận Bình về vấn đề này. Tôi rất hiếm khi thấy một cuộc biểu tình như vậy, thật buồn khi chứng kiến điều đó", ông Trump cho hay. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin