Trung Quốc tuyên chiến với các quốc gia đàn áp công dân nước này

(VTC News) - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định Bắc Kinh sẽ không ngồi im dõi theo các hành động vi phạm quyền hợp pháp của công dân Trung Quốc ở nước ngoài.

Tuyên bố được người đứng đầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra trong bối cảnh vụ bắt giữ giám đốc tài chính tập đoàn viễn thông khổng lồ Trung Quốc Huawei, bà Mạch Vãn Chu hiện đang là tâm điểm của dư luận nước này và truyền thông quốc tế.

Ông Vương khẳng định Trung Quốc sẽ bảo vệ lợi ích của công nhân nước mình tại nước ngoài bằng mọi cách. 

Trung Quoc tuyen chien voi cac quoc gia dan ap cong dan nuoc nay hinh anh 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: Spuntik) 

Bà Mạch, con gái người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi hôm 1/12 bị Canada bắt giữ tại Vancouver khi đang quá cảnh trên đường tới Mexico. Bà hiện phải đối mặt với khả năng bị dẫn độ sang Mỹ với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt Washington áp đặt lên Iran. 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 9/12 triệu tập đại sứ Mỹ và đại sứ Canada về vụ bắt giữ. Bắc Kinh kêu gọi Canda thả người, đe dọa Ottawa sẽ phải gánh hậu quả nghiêm trọng nếu từ chối trong khi yêu cầu Mỹ hủy bỏ lệnh bắt giữ, khẳng định Trung Quốc sẽ triển khai các bước tiếp theo dựa trên phản ứng của Washington.  

Trong một diễn biến liên quan, phiên điều trần tại ngoại thứ 2 của bà Mạch hôm 10/12 đã phải tạm hoãn sang ngày hôm sau bởi thẩm phán chưa thể quyết định có để bà tại ngoại hay không. Trước đó có thông tin gia đình bà Mạch đề xuất trả hơn 11 triệu USD để bà có thể rời khỏi trung tâm cải huấn cách Vancouver 50 km.

>>> Đọc thêm: Bắt giám đốc Huawei có khiến thỏa thuận 'đình chiến' Mỹ-Trung bị phá vỡ?

Thông tin mới nhất phiên điều trần tại ngoại lần thứ hai của giám đốc Huawei

Thông tin mới nhất phiên điều trần tại ngoại lần thứ hai của giám đốc Huawei

Phiên điều trần tại ngoại lần thứ hai của Giám đốc tài chính Huawei Mạch Vãn Chu tiếp tục vào ngày 10/12 tại Vancouver, Canada sau khi các thủ tục tố tụng hôm 7/12 không mang lại kết quả.
Thẩm phán Canada không hài lòng với điều kiện tại ngoại của giám đốc Huawei

Thẩm phán Canada không hài lòng với điều kiện tại ngoại của giám đốc Huawei

Phiên điều trần tại ngoại thứ 2 của giám đốc tài chính Huawei Mạch Vãn Chu hôm 10/12 bị hoãn sang ngày 11/12 sau khi không đưa ra được quyết định có để bà này tại ngoại hay không.

 (Nguồn: Sputnik)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU