Trung Quốc tuyên bố trừng phạt các công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan

Thế giớiThứ Hai, 15/07/2019 17:50:00 +07:00

Chính phủ và các công ty Trung Quốc sẽ cắt đứt quan hệ làm ăn với các công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm 15/7.

Tuy nhiên cơ quan này từ chối cung cấp thông tin chi tiết về các biện pháp trừng phạt cũng như danh tính các công ty Mỹ mà Trung Quốc sẽ "nghỉ chơi".

"Chính phủ Trung Quốc và các công ty Trung Quốc sẽ không hợp tác hoặc có liên hệ thương mại với các công ty Mỹ này", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Cảnh Sảng tuyên bố trong cuộc họp báo ngày 15/7. Ông Cảnh nói thêm rằng việc bán vũ khí này là vi phạm luật pháp quốc tế và gây tổn hại đến chủ quyền và an ninh quốc gia của Trung Quốc.

"Tôi không thể tiết lộ chi tiết tại thời điểm này. Nhưng hãy tin điều này - người dân Trung Quốc luôn giữ lời", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo.

us-tw-m1a2

 Xe tăng M1A2, một trong những khí tài Mỹ dự kiến sẽ chuyển giao cho Đài Loan trong thương vụ lần này. (Ảnh: Reuters)

Theo Channel News Asia, Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Dù công nhận chính sách "một Trung Quốc", Mỹ vẫn duy trì quan hệ ngoại giao với Đài Loan và bán vũ khí cho hòn đảo, nhưng thường không bán những khí tài hiện đại nhất để tránh gây căng thẳng với Bắc Kinh. Trung Quốc nhìn nhận Đài Loan là vấn đề nhạy cảm nhất trong quan hệ với Mỹ.

Tuần trước, Lầu Năm Góc cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã chấp thuận việc bán vũ khí theo yêu cầu của Đài Loan, bao gồm 108 xe tăng M1A2T Abrams của General Dynamics Corp và 250 tên lửa Stinger do Raytheon sản xuất. Trung Quốc cho biết hôm thứ Sáu (12/7) rằng họ sẽ xử phạt các công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan nhưng không nói rõ chi tiết.

Thỏa thuận mới nhất liên quan đến xe tăng, tên lửa và thiết bị liên quan trị giá 2,2 tỷ USD cho Đài Loan.

Ngày 14/7, tờ Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đăng một bài viết trên tài khoản WeChat xác định các công ty Mỹ có thể dễ bị trừng phạt. Những công ty này bao gồm Honeywell International Inc, công ty sản xuất động cơ cho xe tăng Abrams và nhà sản xuất máy bay phản lực tư nhân Gulfstream Aerospace, thuộc sở hữu của General Dynamics.

Trung Quốc là một thị trường quan trọng đối với cả Honeywell và Gulfstream. Các công ty không trả lời yêu cầu bình luận.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ đang căng thẳng khi cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã bước sang năm thứ 2. Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc tuyên bố sẽ xử phạt các công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan. Trung Quốc đã công bố các bước như vậy ít nhất hai lần trước đó - vào năm 2010 và 2015 - nhưng không rõ liệu các lệnh trừng phạt có được áp dụng hay không.

Trung Quốc cũng phản đối khi Mỹ cho phép lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) quá cảnh vào tuần trước, trên đường đến thăm Caribbe. Bà Thái sẽ quá cảnh tại Mỹ một lần nữa khi trở về từ chuyến thăm vào tuần tới.

Phương Anh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn