Trung Quốc tuyên bố tập trận không quân ở Biển Đông

(VTC News) - Không quân Trung Quốc tuyên bố vừa tập trận trên Biển Đông và một số khu vực thuộc Tây Thái Bình Dương, nói rằng động thái này là nhằm chuẩn bị tốt nhất trong trường hợp chiến tranh nổ ra trong tương lai.

Reuters hôm 25/3 dẫn tuyên bố của không quân Trung Quốc cho biết các máy bay ném bom H-6K, chiến cơ Su-30 và Su-35 của Trung Quốc đã bay qua eo biển Miyako của Nhật Bản để tham giao vào cuộc tập trận.

Trung Quoc tuyen bo tap tran khong quan o Bien Dong hinh anh 1

 Máy bay Su-35 của Trung Quốc. 

"Cuộc tập trận là những cuộc tập dượt để chuẩn bị cho các cuộc chiến trong tương lai và là sự chuẩn bị trực tiếp nhất cho thực chiến", tuyên bố của không quân Trung Quốc nhấn mạnh, nhưng không nêu rõ cuộc diễn tập diễn ra ở khu vực nào ở Biển Đông hay Tây Thái Bình Dương. 

Động thái này của Trung Quốc diễn ra chỉ vài ngày sau khi tàu khu trục Mỹ tiến vào vùng nước trong phạm vi 12 hải lý quanh đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng rồi tiến hành bồi lấp trái phép.

Theo lời các quan chức Mỹ giấu tên, tàu USS Mustin đã tiến gần khu vực đá Vành Khăn và tiến hành nhiều hoạt động chuyên môn tại đó. Động thái này khiến Trung Quốc tức giận.

Video: Tàu sân bay Trung Quốc tập trận ở Tây Thái Bình Dương

Tại Hội nghị cấp cao Úc - ASEAN trong tuần qua, các nước đã ký kết tuyên bố phản đối các hành động gây hấn trên Biển Đông.

"Chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của phi quân sự hóa và cần thiết thúc đẩy sự tin tưởng, tự kiềm chế hành động và tránh các động thái làm phức tạp thêm tình hình" - tuyên bố viết.

>>> Đọc thêm: Việt Nam phản đối Trung Quốc cấm đánh bắt cá ở Biển Đông

 (Nguồn: Reuters)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU