Trung Quốc tuyên bố sẽ thường xuyên điều tàu sân bay tập trận

Quân sựThứ Tư, 05/05/2021 11:21:27 +07:00
(VTC News) -

Trung Quốc cho biết, hải quân nước này sẽ thường xuyên tổ chức các cuộc diễn tập với sự tham gia của tàu sân bay trong thời thời gian.

Phát ngôn viên hải quân Trung Quốc Cao Tú Thành cho biết: "Hải quân Trung Quốc tiếp tục tổ chức các cuộc diễn tập tương tự theo kế hoạch trong tương lai”.

Theo người phát ngôn hải quân Trung Quốc, cuộc diễn tập vừa qua của tàu sân bay Sơn Đông nằm trong chuỗi hoạt động thường niên, đã được lên kế hoạch. 

Trung Quốc tuyên bố sẽ thường xuyên điều tàu sân bay tập trận - 1

Tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Hải quân Trung Quốc đưa ra tuyên bố sau khi cho biết tàu sân bay Sơn Đông cùng nhóm tàu hỗ trợ gần đây đã tiến hành cuộc tập trận ở Biển Đông. Động thái diễn ra giữa lúc Trung Quốc ngày càng có nhiều hoạt động gây quan ngại ở khu vực.

Đây cuộc tập trận đầu tiên của tàu sân bay Sơn Đông ở Biển Đông từ đầu năm đến nay. Hôm 29/4, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm cho hay tàu sân bay Liêu Ninh của nước này gần đây đã tiến hành tập trận và huấn luyện ở vùng biển xung quanh Đài Loan và ở Biển Đông.

Các cuộc tập trận của tàu sân bay Trung Quốc diễn ra sau khi tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt và tàu tấn công đổ bộ USS Makin Island tổ chức cuộc tập trận ở Biển Đông, diễn tập các cuộc không kích và đổ bộ trên các đảo nhỏ trong vùng biển này.

Hôm 29/4, trả lời về hoạt động của tàu Sơn Đông trên Biển Đông, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt khẳng định "lập trường của Việt Nam về vấn đề Biển Đông là rõ ràng và nhất quán".

"Mọi hoạt động trên biển cần được tiến hành trên cơ sở Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ven biển tại các vùng biển được xác lập phù hợp với công ước", Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt nói.

Phó phát ngôn nhấn mạnh, Việt Nam mong rằng các nước sẽ nỗ lực đóng góp, thực hiện mục tiêu, nguyện vọng chung của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế về việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, thượng tôn pháp luật ở Biển Đông. 

Kông Anh(Nguồn: Sputnik)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp