Trung Quốc tuyên bố sẽ không đàm phán trong khi 'bị dí súng vào đầu'

(VTC News) - Bắc Kinh sẽ không ngồi vào bàn đàm phán với Washington trong khi Tổng thống Trump đe doạ có thể áp thuế lên 200 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc bất cứ lúc nào, Wall Street Journal dẫn nguồn tin quan chức Trung Quốc cho biết.

Hiện Mỹ song song đưa ra đề xuất khôi phục đàm phán thương mại và thông báo sẵn sàng áp thuế bổ sung lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc. Theo Wall Street Journal, quan chức Trung Quốc cấp cao nói nước này sẽ không đàm phán trong khi “bị dí súng vào đầu”.

Trung Quoc tuyen bo se khong dam phan trong khi 'bi di sung vao dau' hinh anh 1

 Mỹ đe doạ sẵn sàng áp thuế bổ sung lên 200 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc. (Ảnh: Getty)

Wall Street Journal cũng tiết lộ, các cố vấn kinh tế hàng đầu của lãnh đạo Trung Quốc thì gợi ý Bắc Kinh nên áp đặt mức giới hạn lên việc bán các sản phẩm mà doanh nghiệp Mỹ cần đến, sử dụng “hạn chế xuất khẩu” để đe dọa chuỗi cung ứng của Mỹ.

Trong khi đó, đàm phán thương mại mới do Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đề xuất dự kiến bắt đầu vào khoảng 20/9.  Dù Trung Quốc đã thảo luận kế hoạch tham dự, nhưng nếu Mỹ tuyên bố áp thuế vào thời điểm này, rất có thể Bắc Kinh sẽ suy nghĩ lại điều này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo có kế hoạch áp mức thuế mới lên khoảng 200 tỷ USD hàng Trung Quốc sớm nhất vào ngày 17/9, Wall Street Journal đưa tin ngày 16/9. Mức thuế có thể sẽ là 10%, thấp hơn so với mức 25% được chính phủ Mỹ thông báo trước đó. 

Xung đột thương mại nổ ra khi chính quyền Tổng thống Donald Trump yêu cầu Trung Quốc cắt giảm 375 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ, kết thúc các chính sách chiếm đoạt công nghệ và tài sản trí tuệ Mỹ, bên cạnh đó rút bớt trợ cấp của chính phủ cho ngành công nghệ cao trong nước.

Mỹ đã đánh thuế 50 tỷ USD hàng Trung Quốc sau một nghiên cứu về hoạt động tài sản trí tuệ của nước này. Đứng trước danh sách trị giá 200 tỷ USD hàng hóa cùng một danh sách khác trị giá 267 tỷ USD, Trung Quốc có thể bị đánh thuế với giá trị tổng cộng vượt quá kim ngạch xuất khẩu với Mỹ năm 2017 – 505 tỷ USD.

Video: Buổi sáng lịch sử của cuộc khủng hoảng kinh tế 10 năm trước

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU