• Zalo

Trung Quốc tuyên bố 'không sợ hãi' trước đe dọa áp thuế 500 tỷ USD của Mỹ

Thế giới Thứ Ba, 24/07/2018 13:43:00 +07:00

Người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tỏ thái độ cứng rắn khi được hỏi về cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Ngày 23/07, bộ Ngoại giao Trung Quốc tổ chức buổi họp báo trước truyền thông trong nước và quốc tế.

Nguoi phat ngon bo ngoai giao TQ

 Người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Cảnh Sảng ( Ảnh: CCTV)

Khi được phóng viên hỏi về phản ứng của Trung Quốc trước việc Mỹ đe dọa sẽ áp đặt thuế quan lên tới hơn 500 tỷ USD đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, và cáo buộc Trung Quốc đang thao túng tỷ giá nhân dân tệ. Ông Cảnh Sảng đã trả lời như sau:

''Đối với sự kích động của phía Mỹ về cuộc chiến tranh thương mại, Trung Quốc có quan điểm rất chắc chắn và rõ ràng: Không muốn chiến đấu, không sợ chiến đấu, và sẽ chiến đấu khi cần thiết. Đây là điều mà trước đây Trung Quốc từng đề cập rất nhiều''. 

Ông Cảnh Sảng tiếp tục nhấn mạnh: ''Thứ nhất, Trung Quốc không sợ hãi. Trung Quốc có đủ năng lực và sự tự tin để bảo vệ quyền lợi của người dân Trung Quốc. Thứ hai, chúng tôi mong muốn Mỹ giữ bình tĩnh, xử lý và giải quyết các vấn đề liên quan với một thái độ hợp lý''.

''Về vấn đề tỷ giá Nhân dân tệ, các cơ quan có thẩm quyền sẽ đưa ra một câu trả lời chi tiết hơn. Điều tôi có thể nói là tỷ giá Nhân dân tệ chủ yếu được xác định bởi nhu cầu của thị trường. Hiện nay các nguyên tắc đối với kinh tế của Trung Quốc đang tiếp tục được cải thiện nhằm duy trì sự ổn định cho tỷ giá Nhân dân tệ. Ngoài ra tôi muốn nhắc lại rằng, Trung Quốc không có ý định kích thích xuất khẩu thông qua cạnh tranh tỷ giá tiền tệ. Đó là ý kiến nhất quán của Trung Quốc'', phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rõ. 

1_66566

 Tổng thống Trump ký thông qua gói thuế 34 tỷ USD lên hàng hóa Trung Quốc. (Ảnh: White House) 

Ngày 20/7 sau khi Tổng thống Donald Trump trong một tuyên bố cảnh báo rằng nếu cần thiết ông có thể áp gói thuế mới 500 tỷ USD lên toàn bộ các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, truyền thông quốc tế và nhiều nhà bình luận đã đặt ra câu hỏi tại sao Bắc Kinh im lặng trước tuyên bố mới này của Washington. 

Tờ CNBC nhận xét, về lý thuyết, Mỹ có thể áp thuế lên tới 505 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, tương đương với tổng giá trị hàng hóa Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc năm 2017. Trong khi đó, Bắc Kinh chỉ nhập khẩu 130 tỷ USD hàng hóa từ Mỹ nên rất khó để Trung Quốc phản đòn theo kiểu ăn miếng trả miếng. 

Đến nay, Trung Quốc và Mỹ đã đánh thuế 25% lên 34 tỷ USD hàng hóa của mỗi bên. Gói thuế khác lên 16 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc dự kiến sắp có hiệu lực, trong khi gói 200 tỷ USD được lên kế hoạch đánh thuế 10% sẽ có hiệu lực nếu được thông qua vào tháng 8 tới đây. 

Lan Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều