Trung Quốc tuyên bố không bao giờ đầu hàng trước Mỹ

Thế giớiThứ Hai, 13/05/2019 17:35:00 +07:00

Trung Quốc khẳng định sẽ không đầu hàng trước áp lực từ bên ngoài, nhưng không đề cập tới các biện pháp đáp trả sau đe dọa đánh thuế mới nhất của Mỹ.

"Về chi tiết, hãy tiếp tục theo dõi. Như cách mà Mỹ nói thì là chờ xem", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sáng nói trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 13/5. 

Ông Cảnh nhấn mạnh việc Mỹ tăng thuế sẽ không giải quyết được vấn đề và Trung Quốc sẽ không bao giờ đầu hàng trước các sức ép đó. 

"Chúng tôi có niềm tin và có khả năng bảo vệ các quyền hợp pháp và chính đáng của mình", ông Cảnh nhấn mạnh khi được yêu cầu bình luận về đe dọa đánh thuế với toàn bộ hàng hóa Trung Quốc của Tổng thống Trump. 

canh_sang-1553406

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. (Ảnh: Tân Hoa xã) 

Truyền thông Trung Quốc cùng ngày đưa ra quan điểm tương tự, khẳng định bằng mọi cách phải bảo vệ lợi ích và danh dự đất nước nhưng vẫn để mở cánh cửa đàm phán với Mỹ. 

"Trung Quốc sẽ không bao giờ để mất lòng tự tôn và đừng ai mong Trung Quốc sẽ nuốt trái đắng mà gây tổn hại lợi ích cốt lõi của mình", tờ Nhân dân Nhật báo viết trong một bài xã luận. 

Truyền hình nhà nước Trung Quốc, trong khi đó, khẳng định Bắc Kinh hoàn toàn có thể kiểm soát được thuế quan mà Mỹ áp đặt lên hàng hóa nước này. 

"Đó cũng chẳng phải là chuyện gì to tát. Trung Quốc sẽ biến khủng hoảng thành cơ hội và coi đó như một bài kiểm tra năng lực, làm cho đất nước hùng mạnh hơn", Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV cho hay. 

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, vốn có dấu hiệu hạ nhiệt trong vài tháng trở lại đây, bất ngờ leo thang trở lại trong vài ngày qua sau khi Mỹ áp đặt mức thuế quan mới với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Vòng đàm phán giữa 2 bên vào cuối tuần, từng được dự đoán là tiền đề để Washington và Bắc Kinh tiến tới một thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài nhiều tháng qua, đã kết thúc mà không đạt được thành công như kỳ vọng.

Hôm 12/5, ông Larry Kudlow, ố vấn kinh tế của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức ở Nhật Bản vào cuối tháng 6 tới. 

Các chuyên gia kỳ vọng đây có thể sẽ là dịp để 2 bên hạ nhiệt căng thẳng và giải quyết các bất đồng gay gắt hiện nay.

Song Hy
Bình luận
vtc.vn