• Zalo

Trung Quốc tuyên bố cắt giảm một nửa thuế với hàng hóa Mỹ giữa dịch coronavirus

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 06/02/2020 12:34:00 +07:00

(VTC News) - Trung Quốc sẽ giảm một nửa mức thuế từ 10% xuống còn 5% và 5% xuống còn 2,5% trong nỗ lực thực hiện thỏa thuận giai đoạn một ký với Mỹ.

Trung Quốc tuyên bố hôm thứ Tư (5/2) rằng họ sẽ giảm một nửa thuế quan đối với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ kể từ ngày 14/2, dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang thực hiện thỏa thuận giai đoạn một với Mỹ bất chấp sự bùng phát của dịch coronavirus.

Theo một tuyên bố ngắn gọn được Tân Hoa Xã công bố, Trung Quốc sẽ giảm một nửa mức thuế 10% xuống còn 5% và mức thuế 5% xuống còn 2,5%. Thuế quan được áp đặt vào tháng 9 và tháng 12/2019.

Trung Quốc tuyên bố cắt giảm một nửa thuế với hàng hóa Mỹ giữa dịch coronavirus - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một vào tháng 1. (Ảnh: EPA)

 "Trung Quốc hy vọng cả hai bên có thể làm theo những gì đã thỏa thuận và nỗ lực thực hiện các phần có liên quan của thỏa thuận nhằm thúc đẩy niềm tin thị trường, thúc đẩy quan hệ song phương và giúp tăng trưởng kinh tế thế giới", tuyên bố cho biết.

Các sản phẩm chịu thuế quan bổ sung bao gồm ô tô, nông sản (như thịt lợn, thịt gà, thịt bò và đậu nành), hóa chất, dầu thô, rượu whisky và hải sản.

Tuyên bố cũng cho biết động thái nhằm "thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và ổn định của thương mại Trung Quốc-Mỹ". Tuyên bố không đề cập việc giảm thuế có liên quan đến sự bùng phát coronavirus hay không, tuy nhiên, Bắc Kinh hôm thứ Bảy (1/2) cho biết họ sẽ đình chỉ thuế trả đũa đối với các sản phẩm từ Mỹ có thể được sử dụng để chống lại sự bùng phát của coronavirus tại Trung Quốc.

Trung Quốc và Mỹ đã áp đặt thuế quan đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau trong cuộc chiến thương mại. Tuy nhiên, cả hai nước đã đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn một vào tháng 1/2020. Theo thỏa thuận, chính quyền ông Trump loại bỏ thuế quan được thiết lập có hiệu lực vào tháng 12/2019, đồng ý cắt giảm thuế đối với số hàng hóa Trung Quốc trị giá 120 tỷ USD xuống còn 7,5%.

Tuy nhiên, Nhà Trắng tuyên bố sẽ để lại thuế quan đối với 250 tỷ USD hàng Trung Quốc khác.

Hôm thứ Tư (5/2), Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết giai đoạn thứ hai của thỏa thuận mà Mỹ hy vọng có thể bao gồm nhiều biện pháp giảm thuế.

Phương Anh (Nguồn: SCMP, CNBC)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều