Trung Quốc tung video mô phỏng cuộc tấn công căn cứ Mỹ ở đảo Guam

Quân sựThứ Hai, 21/09/2020 15:03:43 +07:00
(VTC News) -

Không quân Trung Quốc công bố video mô phỏng cuộc tấn công của máy bay ném bom nước này vào mục tiêu căn cứ quân sự Mỹ ở đảo Guam.

Reuters cho biết, video đăng tải trên tài khoản mạng xã hội Weibo của Không quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLAAF) hôm 19/9. Tại thời điểm đó, Trung Quốc đang tiến hành cuộc tập trận quân sự gần Đài Loan nhằm phản ứng chuyến thăm của một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ tới hòn đảo này.

Video dài 2 phút 15 giây, có tên "Vị thần chiến tranh H-6K lên đường tấn công", lồng nhạc kịch tính giống như một đoạn giới thiệu phim Hollywood, Reuters bình luận. Theo video này, máy bay ném bom H-6 với khả năng tấn công hạt nhân cất cánh từ một căn cứ trên sa mạc.

Trung Quốc tung video mô phỏng cuộc tấn công căn cứ Mỹ ở đảo Guam - 1

Căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam ở Thái Bình Dương của Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Đoạn giữa video, khi máy bay đang hoạt động, phi công đã nhấn nút và phóng một tên lửa nhằm vào một đường băng ven biển. Dựa vào một bức ảnh vệ tinh, Reuters xác nhận cách bố trí tên lửa trên đường băng giống hệt ở căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam của Mỹ..

Trong phần mô tả video, không quân Trung Quốc viết: “Chúng ta là những người bảo vệ an ninh không phận tổ quốc, chúng ta có niềm tin và năng lực để luôn bảo vệ an ninh trên các vùng trời đất nước”.

Đảo Guam là địa điểm Mỹ đặt các cơ sở quân sự quan trọng, nhằm hỗ trợ Washington ứng phó với bất kỳ cuộc xung đột nào tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc và Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ vẫn chưa đưa ra phản hồi về video.

Theo lực lượng không quân ở Đài Loan, máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc đã tham gia nhiều chuyến bay xung quanh và gần lãnh thổ Đài Loan, bao gồm các hoạt động hồi tuần trước.

H-6K là mẫu máy bay ném bom mới nhất của Trung Quốc, thiết kế dựa trên chiếc Tu-16 cổ điển của Liên Xô những năm 1950.

Video được công bố trong bối cảnh căng thẳng Washington – Bắc Kinh leo thang trên nhiều mặt trận trong thời gian gần đây. Trung Quốc mới đây cũng đã đưa ra cảnh báo cứng rắn với Mỹ sau chuyến thăm của Thứ trưởng Ngoại giao nước này tới Đài Loan.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn