• Zalo

Trung Quốc tung video cận cảnh robot thám hiểm ‘vùng tối’ Mặt Trăng

Thế giới Thứ Ba, 15/01/2019 15:22:00 +07:00

Cơ quan Không gian Trung Quốc cung cấp hình ảnh mới của robot thám hiểm từ tàu vũ trụ Hằng Nga 4 sau khi nó trở thành tàu vũ trụ đầu tiên hạ cánh xuống "vùng tối" của Mặt Trăng.

 Video: Trung Quốc tung video cận cảnh robot thám hiểm ‘vùng tối’ Mặt Trăng

Trong đoạn video được đăng tải trên Weibo, robot thám hiểm từ từ di chuyển trên bề mặt xám của Mặt Trăng và để lại những dấu vết. Thiết bị sau đó xoay lại trên 4 bánh xe nhỏ và đưa hình quốc kỳ Trung Quốc về phía camera, trên nền một bản nhạc điện tử sôi động.

Hằng Nga 4, tàu vũ trụ đầu tiên trên thế giới hạ cánh thành công xuống vùng tối của Mặt Trăng vào ngày 3/1. Cuộc thăm dò đã cho ra một số bức ảnh đáng kinh ngạc về vùng tối Mặt Trăng, khu vực trước đó là một câu hỏi lớn với các nhà khoa học.

Do không đối mặt với trái đất, mặt tối này rất khó khám phá và hạn chế trong kết nối sóng. Tuy nhiên Trung Quốc vượt qua khó khăn này bằng cách khởi động một vệ tinh chuyển tiếp để kết nối với Hằng Nga 4 vào năm 2018.

Nhiệm vụ của robot do thám không chỉ là chụp ảnh, mà nó sẽ thực hiện thêm một số thử nghiệm bao gồm kiểm tra xem thực vật sẽ phát triển như thế nào trong môi trường trọng lực thấp, khám phá các cực của Mặt Trăng để tìm nước và những nguồn tài nguyên khác.

hat-giong-nay-mam-1

 Hạt bông được Hằng Nga 4 mang lên Mặt Trăng bắt đầu nảy mầm. (Ảnh: SCMP)

Trong một bức ảnh tiết lộ ngày 15/1, các nhà nghiên cứu cho biết các hạt bông được Hằng Nga 4 mang lên Mặt Trăng đã có dấu hiệu phát triển cùng với các cây nảy mầm khác. Những hạt bông này là loại hạt đầu tiên mọc mầm trong môi trường, cùng với hạt khoai tây và hạt cải được mang lên cùng.

Các nhà khoa học cho biết nghiên cứu về sự phát triển của các hạt sẽ giúp họ đặt nền tảng cho các hoạt động của con người trong không gian trong tương lai.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin