Trung Quốc tức giận vì tàu Mỹ tiến sát Đá Chữ Thập ở Biển Đông

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc rằng, hành động của tàu Hải quân Mỹ đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực.

Tờ The Straits Times ngày 10/5 đưa tin cho biết, Trung Quốc đã rất tức tối trước thông tin tàu chiến Mỹ tiến vào khu vực 12 hải lý xung quanh Đá Chữ Thập, nơi nước này đang cải tạo và xây dựng phi pháp.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng trong buổi họp báo tại thủ đô Bắc Kinh hôm nay (10/5) ngang nhiên cho rằng, tàu Mỹ xâm nhập bất hợp pháp vào các vùng biển mà không được sự cho phép của Trung Quốc và rằng, hành động của tàu Hải quân Mỹ đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng 

Trước đó, ngày 10/5, Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Bill Urban cho biết, tàu USS William P.Lawrence của Hải quân Mỹ đã đi vào phạm vi 12 hải lý xung quanh Đá Chữ Thập để “thách thức tuyên bố hàng hải quá đáng của một số bên tranh chấp ở Biển Đông”.

Trong tuyên bố được gửi qua email, ông Urban nói thêm rằng: “Những tuyên bố chủ quyền trên biển quá đáng đó đi ngược lại luật pháp quốc tế, như phản ánh trong Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), vì những tuyên bố này dường như nhằm hạn chế quyền tự do đi lại mà Mỹ và tất cả các nước đáng được hưởng”.

Đây là lần thứ ba trong chưa đầy một năm qua, các tàu chiến của Mỹ thực hiện hoạt động tuần tra quanh các đảo Trung Quốc bồi lấp trái phép ở Biển Đông.

Sáng 10/5, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á - Thái Bình Dương Daniel Russel trả lời phỏng vấn báo giới tại Hà Nội một lần nữa nhắc lại quan điểm rằng, Mỹ không đứng về phía một quốc gia nào trong tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông mà đứng về luật pháp quốc tế, cụ thể là UNCLOS 1982.

Theo ông Russel, quyền đi lại tự do ở Biển Đông không phải là đặc quyền dành riêng cho Mỹ mà còn dành cho tất cả các nước khác, trong đó có cả Trung Quốc và Việt Nam. Chính vì lẽ đó, không ai có thể ngăn cản tàu Mỹ tiếp tục đi lại tự do ở khu vực mà luật pháp quốc tế cho phép.

Nguồn: VOV
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.