Trung Quốc tử hình trùm quặng mỏ Lưu Hán

Ngày 9/2, tòa án thành phố Hàm Ninh, tỉnh Hồ Bắc cho biết anh em 'trùm quặng mỏ' Lưu Hán, Lưu Duy và 3 đồng phạm khác đã bị tử hình sau 9 tháng bị tuyên án.

Lưu Hán là người Tứ Xuyên, đã cúi đầu nhận 13 tội danh, trong đó có tội cờ bạc có tổ chức, điều hành băng nhóm hoạt động kiểu xã hội đen và bán vũ khí trái phép.

Lưu Hán và băng nhóm của mình đã bị tuyên án tử hình hồi cuối tháng 5/2014.
            Trùm quặng mỏ Lưu Hán khóc sau khi nghe tuyên án trong phiên tòa hồi tháng 5/2014  

Trùm quặng mỏ Lưu Hán khóc sau khi nghe tuyên án trong phiên tòa hồi tháng 5/2014  

Tập đoàn Hán Long của Lưu Hán hoạt động trong các lĩnh vực từ năng lượng đến bất động sản. Tuy nhiên, tập đoàn này đã có những hoạt động vi phạm pháp luật Trung Quốc nghiêm trọng.

Lưu Hán đã chỉ đạo cho doanh nghiệp dùng hồ sơ giả mạo để chiếm đoạt tiền vay ngân hàng. Tòa án tuyên phạt tập đoàn Hán Long 300 triệu nhân dân tệ (hơn 48 triệu USD).

Tập đoàn này và hơn 20 bị cáo có liên quan trong vụ án anh em Lưu Hán đã kháng án nhưng đã bị tòa án Hàm Ninh bác đơn.

Báo South China Morning Post dẫn một nguồn tin ở Trung Quốc cho biết Lưu Hán đã kết thân với con trai của Cựu ủy viên thường trực Bộ chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang- Chu Bân từ năm 2003.

Chu Bân có ít nhất hai công ty có dính líu đến tập đoàn Hán Long. Để tranh thủ tình cảm của gia tộc họ Chu, Lưu Hán đã chấp nhận mua lại một công ty du lịch của Chu Bân với giá cao ngất ngưởng 12 triệu nhân dân tệ.

Cha con Chu Vĩnh Khang-Chu Bân hiện đang bị bắt để điều tra tham nhũng.

Theo Tuổi trẻ
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN