• Zalo

Trung Quốc tử hình 13 người vì tội khủng bố

Thế giớiThứ Ba, 17/06/2014 03:45:00 +07:00

(VTC News) - Tòa án miền Tây Trung Quốc tuyên tử hình với 13 người bị cho là thủ phạm trong các vụ 'khủng bố' diễn ra ở Tân Cương và những nơi khác.

(VTC News) - Tòa án miền Tây Trung Quốc tuyên tử hình với 13 người bị cho là thủ phạm trong các vụ 'khủng bố' diễn ra ở Tân Cương và những nơi khác.

Bản tin của Tân Hoa Xã cho biết, 13 người bị tử hình bị cáo buộc gây ra các vụ tấn công hồi tháng 6 năm ngoái khiến 24 người thiệt mạng.
Ba người khác trong vụ tấn công tự sát nhằm vào quảng trường Thiên An Môn gây chấn động Trung Quốc năm 2013 cũng bị tử hình. Những người này được nói là 'trông giống người Duy Ngô Nhĩ' ở khu tự trị Tân Cương.
Vụ đánh bom tự sát đẫm máu ở Tân Cương hôm 22/5 vừa qua 

Trung Quốc cáo buộc các nhóm 'Duy Ngô Nhĩ cực đoan' đã gây ra nhiều vụ khủng bố diễn ra ở nhiều thành phố tại nước này từ năm ngoái tới nay.
Những phạm nhân bị xử tử hôm 16/6 bị kết tội ‘tham gia vào các tổ chức khủng bố’, ‘sát nhân’, ‘trộm cướp’, ‘phóng hỏa’ và ‘sản xuất, tàng trữ và vận chuyển chất nổ trái phép’, theo tường thuật của Tân Hoa Xã.
Bản tin của Tân Hoa Xã nêu tên của ba phạm nhân bị kết tội tấn công một đồn cảnh sát, khách sạn, trụ sở chính quyền và các địa điểm khác ở Lukqun, Tân Cương, hôm 26/6.
Vụ tấn công này đã làm thiệt mạng 24 sỹ quan cảnh sát và dân thường và làm bị thương 23 người khác. Truyền thông phương Tây nói họ gặp khó khăn khi xác minh các thông tin ở Tân Cương do khu vực này bị kiểm soát nghiêm ngặt.

Tân Hoa Xã cho biết những người này phạm tội ‘tổ chức và lãnh đạo một tổ chức khủng bố và gây nguy hại cho an ninh công cộng’. 

Các nhà lãnh đạo phong trào Duy Ngô Nhĩ ở nước ngoài âu nay vẫn cáo buộc Bắc Kinh thổi phồng mối đe dọa từ những người ly khai để biện hộ cho việc trấn áp tôn giáo và văn hóa Duy Ngô Nhĩ, dân tộc bản xứ ở Tân Cương.
Hồi tháng 5 vừa qua, Trung Quốc kết án 55 người về tội ‘khủng bố’, ‘ly khai’ và ‘giết người’ tại một sân vận động ở Tân Cương trước hàng ngàn người dự khán.

Phương Mai
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !