Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Trung Quốc từ chối bồi thường, tham gia vụ kiện Biển Đông

(VTC News) - Tân Hoa Xã dẫn văn bản Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói nước này không chấp nhận bồi thường và tham gia vụ kiện tranh chấp Biển Đông của Philippines.

Văn bản của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói nước này 'không tiếp nhận và tham gia vào vụ kiện tranh chấp' do Philippines khởi xướng và cho rằng Tòa án trọng tài Quốc tế 'không có quyền tài phán' trong trường hợp này.
            Người biểu tình phản đối Trung Quốc xâm phạm vùng biển Philippines 

Người biểu tình phản đối Trung Quốc xâm phạm vùng biển Philippines 

Văn bản này cho rằng, bản chất của vụ kiện mà Philippines khởi xướng là chủ quyền của một số đảo ở Biển Đông, điều này vượt quá phạm vi của Công ước quốc tế về luật biển, công ước không có khả năng giải thích, áp dụng.

Trung Quốc cáo buộc Philippines vi phạm luật pháp quốc tế khi đơn phương đưa kiện trong khi đã chấp nhận đàm phán song phương để giải quyết vấn đề, Tân Hoa Xã cho biết thêm.

Văn bản được đăng tải trên Tân Hoa Xã còn khẳng định, việc Trung Quốc từ chối không tham gia vào vụ kiện ở Tòa án trọng tài Quốc tế là dựa trên nền tảng vững chắc của luật pháp quốc tế.

Ngày 22/1/2013, phía Philippines đơn phương đệ trình lên Tòa án Quốc tế liên quan tới tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Philippines tại Biển Đông.

Tháng 3/2012, Chính phủ Philippines trình tài liệu pháp lý dài 4.000 trang, vốn bao gồm các bằng chứng văn bản và bản đồ, để phản đối sách yêu sách phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trung Quốc đã vài lần tuyên bố không tham gia vụ kiện và khăng khăng chỉ tham gia các cuộc đàm phán trực tiếp với Philipines, nhưng tòa án vẫn cho Bắc Kinh thời hạn chót tới ngày 15/12/2014 để gửi phản biện.
Lâu nay, Bắc Kinh luôn đòi chủ quyền 'đường lưỡi bò' chiếm hơn 80% diện tích Biển Đông, nhưng quốc gia này không đưa ra được bất cứ chứng cứ pháp lý hay lịch sử nào thuyết phục.
Một số học giả của chính Trung Quốc cũng từng lên tiếng kêu gọi Bắc Kinh từ bỏ tham vọng độc chiếm Biển Đông.

Tùng Đinh (Theo Xinhua)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN