Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Trung Quốc trở thành nước thứ 2 sau Mỹ cắm cờ trên Mặt trăng

Sống kết nối Thứ Bảy, 05/12/2020 09:38:42 +07:00

Trung Quốc đã trở thành nước thứ 2 trên thế giới cắm được quốc kỳ trên Mặt trăng, hơn 50 năm sau khi Mỹ lần đầu tiên thực hiện kỳ tích này.

Các bức ảnh từ Cơ quan vũ trụ quốc gia Trung Quốc cho thấy, quốc kỳ nước này vẫn đứng yên trên bề mặt lặng gió của Mặt trăng. Một máy ảnh gắn trên tàu thăm dò vũ trụ Thường Nga 5 đã chụp những bức hình này trước khi rời khỏi Mặt trăng hôm 3/12, mang theo các mẫu đất đá trở về Trái đất nghiên cứu.

Trung Quốc trở thành nước thứ 2 sau Mỹ cắm cờ trên Mặt trăng - 1

Quốc kỳ Trung Quốc do tàu thăm dò Thường Nga 5 cắm trên Mặt trăng ngày 3/12. (Ảnh: CNSA/CLEP)

Trong hai sứ mệnh thăm dò Mặt trăng trước đây, Trung Quốc chỉ cho in quốc kỳ lên lớp sơn phủ bên ngoài tàu vũ trụ nên đây là lần đầu tiên nước này thực sự cắm cờ trên vệ tinh của Trái đất.

Sứ mệnh Thường Nga 5 là lần hạ cánh thành công thứ 3 của Trung Quốc trên Mặt trăng trong vòng 7 năm qua. Tờ Thời báo Hoàn cầu dẫn lời trưởng dự án Li Yunfeng tiết lộ, lá quốc kỳ được sử dụng trong sứ mệnh làm bằng vải, cao 90cm, rộng 20m và nặng khoảng 1kg. Nhóm đã gia cố thêm nhiều đặc tính nhằm giúp lá cờ chống chịu trong điều kiện môi trường khắc nghiệt, cực lạnh trên Mặt trăng.

Trung Quốc trở thành nước thứ 2 sau Mỹ cắm cờ trên Mặt trăng - 2

Một bức ảnh chụp từ góc nhìn trên tàu Thường Nga 5 cho thấy lá cờ Trung Quốc được cắm ở mạn bên phải tàu. (Ảnh: CNSA/CLEP)

Theo BBC, Mỹ cắm lá quốc kỳ đầu tiên trên Mặt trăng trong sứ mệnh thăm dò có con người tham gia Apollo 11 năm 1969. Thêm 5 lá quốc kỳ của Mỹ được cắm trên bề mặt hành tinh này trong các sứ mệnh tiếp theo tới tận năm 1972.

 Năm 2012, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) trích dẫn các hình ảnh vệ tinh cho thấy 5 lá cờ nói trên dường như vẫn đứng yên ở vị trí ban đầu. Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn báo chí, các chuyên gia cho rằng đó nhiều khả năng đây chỉ là những hình ảnh bị ánh sáng phát tỏa từ Mặt trời tẩy trắng.

Phi hành gia Mỹ Buzz Aldrin kể, lá cờ đầu tiên được cắm trên Mặt trăng ở vị trí quá gần tàu vũ trụ Apollo nên nó có khả năng bị thổi bay mất khi tàu cất cánh trở về Trái đất.

Trung Quốc trở thành nước thứ 2 sau Mỹ cắm cờ trên Mặt trăng - 3

Phi hành gia Buzz Aldrin đứng cạnh lá quốc kỳ Mỹ đầu tiên được cắm trên bề mặt Mặt trăng năm 1969. (Ảnh: NASA)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp